Bình Thuận: Chỗ nào cũng quy hoạch treo khiến dân bức xúc

VOV.VN - Quy hoạch "treo" là vấn đề gây nhức nhối dư luận tại Bình Thuận và được "mổ xẻ" nhiều tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh đang diễn ra.

Ngày 7/12, tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa 10 tiếp tục ngày làm việc thứ hai sôi nổi với phần chất vấn và trả lời chất vấn về nạn khai thác hải sản tận diệt và quy hoạch treo khiến người dân gặp khó khăn.

Tình trạng tàu cá hành nghề giã cào bay, giã cào chậm khai thác gần bờ và gần đảo Phú Quý, hiện vẫn còn tái diễn, gây thiệt hại nghiêm trọng về nguồn lợi hải sản.

Ông Mai Kiều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng do lực lượng còn mỏng, nên hạn chế trong việc ngăn chặn, xử lý; tới đây ngành sẽ tăng cường biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các chủ phương tiện. Tuy nhiên, các đại biểu không hài lòng và đề nghị lực lượng kiểm ngư cần mạnh tay xử lý hơn nữa mới đủ sức răn đe, ngăn chặn tình trạng cào vét, tận diệt nguồn lợi hải sản gần bờ.

binh thuan cho nao cung quy hoach treo khien dan buc xuc hinh 1

TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận là nơi có rất nhiều khu dân cư bị quy hoạch treo khiến dân bức xúc.

Quy hoạch "treo" cũng là vấn đề gây nhức nhối dư luận tại Bình Thuận. Địa phương nào cũng có nhiều dự án quy hoạch, nhưng quy hoạch xong bỏ đó nhiều năm liền, thậm chí kéo dài hơn 10 năm, không thực hiện. Trong khi đó, người dân trong vùng quy hoạch không được phép sang nhượng đất đai, xây dựng, sửa sang nhà ở, không yên tâm làm ăn sinh sống. Thậm chí có nhiều nơi đã bỏ quy hoạch nhưng người dân vẫn không thể tiến hành bất kỳ hoạt động nào trên mảnh đất sở hữu của mình do chờ quy hoạch mới. 

"Không những trên địa bàn Phan Thiết, mà cả tỉnh, đi đâu nếu chúng ta hỏi dân và kể cả cán bộ, thì họ sẽ trả lời "Bình Thuận này đi tới nơi nào cũng quy hoạch cả". Đây là thực trạng gây ức chế rất lớn trong dân, trong cán bộ. Bản thân tôi đi tiếp xúc cử tri một số phường, nhất là phường Hưng Long, phản ánh đặc biệt gay gắt.", đại biểu Phạm Thật cho biết.

Trước 8 ý kiến chất vấn thực trạng này, lãnh đạo của 2 sở Kế hoạch - Đầu tư và Tài nguyên - Môi trường đã trả lời chung chung, chưa rõ ràng và không nêu lên được giải pháp cụ thể.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh yêu cầu cần tiếp tục trả lời bằng văn bản. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, quy hoạch là hoạt động cần thiết. Nhưng khi quy hoạch thì cần công bố rộng rãi cho dân biết. Nếu các dự án không khả thi cũng cần thu hồi ngay để đảm bảo quyền lợi cho dân.

"Dự án chậm triển khai, dự án không triển khai do không còn khả thi, cơ quan có thẩm quyền thu hồi rồi, thì chính quyền địa phương theo dõi. Và để chính quyền theo dõi, thì tỉnh phải chỉ đạo vấn đề này. Phải tiến hành lập tức quy hoạch chi tiết, chỉnh trang lại khu vực này, trả lại khu vực hiện hữu để người dân vẫn có thể tiến hành các hoạt động khác, trong đó có hoạt động xây dựng, cơi nới, chỉnh trang, sửa sang căn nhà của mình...", Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại về quy hoạch,/.

Việt Quốc/VOV-TP. Hồ Chí Minh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x