Bình Thuận công bố dịch tả lợn châu Phi

Bình Thuận công bố dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Khu vực xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Bình Thuận giáp ranh với tỉnh Đồng Nai, nơi trước đó đã xuất hiện dịch bệnh.

Trước tình hình có hai ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn, chiều nay (7/6), Thường trực Tỉnh ủy cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận họp khẩn và chỉ đạo thực hiện các giải pháp ngăn chặn bệnh dịch.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, trên địa bàn đã xuất hiện hai ổ dịch tại xã Đức Chính, huyện Đức Linh và xã Gia An, huyện Tánh Linh.

binh thuan cong bo dich ta lon chau phi hinh 1
Cán bộ thú y phun hóa chất khử trùng tại chốt kiểm dịch Thuận Hòa trên QL 28 tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, tại xã Gia An, tình trạng lợn chết xảy ra tại hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Trường Thành và của ông Lê Văn Luận. Ngày 1/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy mẫu gửi Chi cụ Thú y vùng 4 xét nghiệm, đến ngày 3/6, có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Tiếp đó, ngày 4/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục lấy 15 mẫu của 6 con lợn chết tại trang trại của ông Lý Văn Hương trên tổng đàn 750 con ở xã Đức Chính và xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Tại cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương triển khai quyết liệt hơn nữa công tác phòng chống dịch. Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn củng cố ngay hệ thống thú y, từ trạng thái phòng chuyển sang chống. Các ngành các cấp tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về mối nguy hiểm của dịch bệnh, không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đặc biệt nhấn mạnh, bên cạnh công tác phòng chống dịch giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, cả hệ thống chính trị tại địa phương cần tăng cường giám sát, không để xảy ra các trường hợp tham nhũng, tiêu cực, trục lợi trong công tác phòng chống dịch, khống chế, xử lý dịch. Ông Hùng nói: “Những vụ việc đã xảy ra ở một số tỉnh bạn, đã đưa lên trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta quyết tâm không để xảy ra ở Bình Thuận; đồng thời cũng đề phòng một số vi phạm mới trong quá trình phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh”.

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 289.000 con lợn nuôi tại 66 trang trại và hơn 10.000 hộ chăn nuôi. Trong đó, hai huyện xảy ra dịch là nơi có tập trung chủ yếu đàn lợn của tỉnh. Thời gian qua, Bình Thuận đã lập 9 chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 1 và các cửa ngõ giáp ranh. Công tác tuyên truyền, vệ sinh an toàn sinh học, tiêu độc khử trùng… đã được triển khai đến các hộ chăn nuôi, trang trại. Tuy nhiên, dịch vẫn xảy ra, một phần là do nằm gần hai tỉnh đã xảy ra dịch là Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close