Bình Thuận sôi nổi Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty

VOV.VN - Lễ hội đua thuyền năm nay thu hút hơn 300 vận động viên đến từ 13 phường xã trên địa bàn TP. Phan Thiết. 

Chiều 26/1 (ngày mùng 2 Tết), hàng ngàn người dân và du khách có mặt tại bờ sông Cà Ty, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tham dự Lễ hội đua thuyền truyền thống. Đây là Lễ hội văn hoá đặc sắc hàng năm của ngư dân phố biển Phan Thiết. 
          
Đúng 13 giờ, trời nắng đẹp, nước triều sông Cà Ty dâng cao, cũng là lúc các tay chèo của 13 đội thuyền truyền thống tại TP Phan Thiết được lệnh xuất phát. Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty Tết Canh Tý 2020 thu hút hơn 300 vận động viên đến từ 13 phường xã trên địa bàn TP. Phan Thiết. 

Các vận động viên tham gia tranh tài ở 3 nội dung thi đấu chính: Đua thuyền nam đồng hàng ở cự ly 500m và Đua thuyền nam quay vòng với cự ly 1.700m; bơi thúng 500m đôi, đơn. 

Các đội thuyền tham gia cuộc đua.

Anh Nguyễn Duy Khoa, Đội đua thuyền phường Mũi Né cho biết, đội đua của anh đến với cuộc đua năm này bằng sự cố gắng hết mình. Có thể chưa đạt thành tích cao nhưng các thành viên đều cảm thấy vui vì đã được góp mặt để đem lại thành công cho lễ hội.

Hai bên bờ sông Cà Ty chiều này, hàng ngàn người dân và du khách say sưa cổ vũ, theo dõi các thuyền đua nhau tranh tài sôi nổi. Ông Phạm Văn Phúc, một du khách đến từ huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết, TP Phan Thiết nên duy trì việc tổ chức giải đua thuyền này hàng năm.

"Lễ hội vừa phục vụ nhu cầu tinh thần, vừa giúp cho anh em vận động viên có được sức khoẻ. Để phong trào này ngày càng phát triền, thành phố nên mở rộng thêm các đội đua", ông Phú mong muốn.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty là hoạt động văn hoá có từ lâu đời của người dân phố biển Phan Thiết. Lễ hội nhằm tạo sân chơi giao lưu giữa các ngư dân, chọn lựa những vận động viên xuất sắc tham gia vào đội đua thuyền truyền thống của tỉnh. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa để quảng bá du lịch, thu hút đông du khách mỗi dịp đầu năm. 

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Phan Thiết, Phó trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết thêm, ngay từ tháng 12/2019, các đội đua thuyền đã bắt đầu tham gia tập luyện tích cực. Lễ hội năm nay đã xuất hiện nhiều tay chèo, đội đua mới, tạo ra nét chấm phá cho phong trào đua thuyền địa phương.

Bình Thuận từ trước đến nay được xem là địa phương có thế mạnh về môn đua thuyền, có nhiều vận động viên đóng góp cho đội tuyển đua thuyền quốc gia./.


CTV Văn Thuận/VOV-TP HCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khai mạc giải đua thuyền buồm năm 2019

VOV.VN - Giải đua thuyền buồm cúp Vũng Tàu Marina năm 2019 có 24 đội tham gia với 48 vận động viên.

Hấp dẫn hội thi đua thuyền độc mộc ở Đắk Lắk

VOV.VN -Sáng nay (14/3), tại hồ Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Hội thi đua thuyền độc mộc, thu hút đông đảo du khách và người dân cổ vũ nhiệt tình.

Sơn La: Sôi động lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai

VOV.VN -  Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La khai Hội sáng ngày 16/2 thu hút rất đông người dân và du khách đến xem.

Tin cùng chuyên mục