Bộ đội dầm mưa tìm người mất tích ở Trà Leng 

VOV.VN - Hơn 500 cán bộ, chiến sỹ Quân khu V và các đơn vị, lực lượng của tỉnh Quảng Nam ngày đêm bám hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp ở xã Trà Leng.

Đã 3 ngày trôi qua, lực lượng chức năng tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người gặp nạn trong vụ sạt lở đất kinh hoàng vùi lấp 15 hộ dân ở Nóc ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Thời tiết ở điểm sạt lở Trà Leng có mưa rất to nên công tác tìm kiếm, cứu nạn gặp không ít khó khăn. Dưới mưa, những người lính Cụ Hồ luôn tay đào bới trong đống đổ nát tìm người mất tích, khiến nhiều người xót xa, cảm phục. Có nhiều người lính trong số này, gia đình họ cũng bị thiệt hại nặng nề do bão số 9 vừa qua.

Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Đắc Huy, Lữ đoàn Công Binh 270, Quân khu V kể, gia đình anh ở thành phố Tam Kỳ, nơi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão số 9. Bão ập đến làm tốc mái căn nhà của gia đình anh. Lúc ấy, trong nhà chỉ có người vợ trẻ cùng 2 đưa con thơ, đứa lớn học lớp 2, đứa nhỏ mới 20 tháng tuổi.

Nhà tốc mái nhưng trong đêm nhận nhiệm vụ hành quân tìm kiếm những người mất tích ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Thượng úy Huy đã nhanh chóng cùng đồng đội lên đường, gác lại việc nhà nhờ người khác giúp đỡ.

Tại hiện trường sạt lở, Thượng úy Huy cùng đồng đội dùng máy cắt từng thanh sắt, mảng bê tông lớn tại một số nhà dân bị vùi lấp để tìm kiếm người mất tích. Mỗi lần nhìn thấy thi thể dưới đống đổ nát, những người lính như Thượng úy Huy không sao cầm được nước mắt.

“Mình phải đi giúp dân, thực hiện nhiệm vụ vì trên đây thiệt hại nhiều quá. Lên đây cứu được dân là mình cảm thấy hạnh phúc. Bằng mọi cách cố gắng tìm được hết các nạn nhân, đó là nhiệm vụ vừa là tình người. Chúng tôi nghĩ rằng bộ đội giúp dân giống như giúp người thân của mình, khi nào hoàn thành công việc mới về”, Thượng úy Huy chia sẻ.

Trong gần 500 cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng không ít chiến sĩ hoàn cảnh khó khăn như Thượng úy Huy. Nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm cao, đến chiều 30/10, lực lượng cứu hộ đã cứu sống 33 người, tìm thấy 8 thi thể bị vùi lấp, tiếp tục tìm kiếm 14 người còn mất tích.

Thượng tá Phan Phương Nam, Chủ nhiệm thông tin Quân khu V cho biết, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là địa bàn vùng núi, khi xảy ra sạt lở, toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc của các nhà mạng bị tê liệt. Chính vì thế, hệ thống thông tin quân sự đóng vai trò rất quan trọng trong công tác tìm kiếm người mất tích. Thượng tá Phan Phương Nam cho biết thêm: Để đảm bảo cho công tác tìm kiếm cứu nạn, công tác thông tin liên lạc phải đảm bảo để người chỉ huy các cấp kịp thời chỉ đạo các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

“Đồng bào miền núi gặp thiên tai, chúng tôi rất đau xót. Trên cương vị chủ nhiệm thông tin quân khu sẽ có quyết tâm hết mình và cố gắng bảo đảm thông tin liên lạc, thông suốt để chỉ huy các cấp kịp thời chỉ huy, chỉ đạo các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn thành công”-Thượng tá Phan Phương Nam cho hay.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu V trực tiếp chỉ huy việc tìm kiếm nạn nhân mất tích ở Trà Leng cho biết, để tìm kiếm những người mất tích trong điều kiện thời tiết, địa hình bất lợi thì lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

“Trên hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng hiện nay đã huy động gần 500 người tìm kiếm. Hiện nay lực lượng của quân đội cũng như công an bằng mọi cách thể hiện quyết tâm, tích cực đào bới và dùng kinh nghiệm của mình để xác định vị trí có người bị vùi lấp, nhanh chóng đưa họ ra khỏi khu vực sạt lở”- Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nỗi đau đớn tột cùng của cô gái mất 8 người thân ở Trà Leng

VOV.VN - Nỗi đau tột cùng ập đến với chị Hồ Thị Hòa khi cả 8 người thân đều bị vùi lấp thiệt mạng và mất tích.

Tiếp tục chạy đua với thời gian, vẫn chưa tìm thấy 14 người mất tích ở Trà Leng

VOV.VN - Lực lượng cứu hộ đang dồn mọi nỗ lực để khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân trong điều kiện thời tiết tại Trà Leng có mưa lớn.

Toàn cảnh khu vực sạt lở ở Trà Leng

VOV.VN - Vụ sạt lở do lũ ống, lũ quét kinh hoàng xảy ra trưa 28/10 đã san phẳng nóc Ông Đề với 11 hộ dân ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Cảnh tượng hoang tàn, tang thương khiến mọi người bàng hoàng. Những đợt mưa lớn vẫn chực chờ phía trước tiềm ẩn nguy cơ sạt lở...

Tin cùng chuyên mục