Bộ GTVT đưa ra 4 phương án đối với BOT Cai Lậy

VOV.VN -Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết đã trình 4 phương án khác nhau về việc điều chỉnh thu phí tại trạm BOT Cai Lậy.

Chiều tối 1/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018 diễn ra tại Hà Nội, lãnh đạo các Bộ, ngành trả lời các câu hỏi báo chí và dư luận quan tâm. Trả lời câu hỏi của phóng viên về phương án thu phí đối với trạm BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ GTVT nghiên cứu xây dựng các phương án thu phí đối với trạm BOT này. Bộ GTVT cũng đã có báo cáo lên Chính phủ vào ngày 17/1/2018.

bo gtvt dua ra 4 phuong an doi voi bot cai lay hinh 1
BOT Cai Lậy tạm dừng thu phí để chờ phương án thu phí phù hợp 

Theo ông Nguyễn Ngọc Đông, báo cáo của Bộ GTVT lên Chính phủ trình 4 phương án khác nhau. Các phương án đưa ra đều có mặt ưu điểm và hạn chế.

Không nêu chi tiết các phương án, nhưng ông Đông cho hay, nó liên quan đến yếu tố ban đầu của hợp đồng sẽ được điều chỉnh, cũng như thời gian thu phí.

Có phương án đưa ra là dừng thu phí tại trạm BOT Cai Lậy nhưng nếu như thế thì dùng nguồn tiền nào để trả nên phải đàm phán với chủ đầu tư. Bên cạnh đó là phương án đặt hai trạm thu phí ở Quốc lộ 1 để hoàn vốn đầu tư quốc lộ, một trạm trên đường BOT.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết, hiện nay đang nghiên cứu và sẽ báo cáo rất sớm trong mấy ngày tới, trong đó có phương án giảm tải mức thu phí cho phương tiện từ 30%-50% hoặc 100% cho các xã lân cận trạm thu phí BOT Cai Lậy. “Bộ GTVT sẽ tính toàn cụ thể để báo cáo Chính phủ”, ông Đông cho hay.

Trước đó, từ ngày 6/8/2017, các tài xế bắt đầu dùng tiền lẻ mua vé khiến giao thông qua trạm BOT Cai Lậy ùn tắc buộc chủ đầu tư phải xả trạm nhiều lần.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngày 11/8, UBND tỉnh Tiền Giang kiến nghị Bộ Giao thông vận tải giảm phí.

Ngày 15/8, trước sự phản ứng quyết liệt của các tài xế, BOT Cai Lậy quyết định dừng thu phí.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngày 16/8, Bộ GTVT đồng ý giảm mức phí 30% cho các phương tiện qua trạm, thấp nhất là 25.000 đồng, cao nhất 160.000 đồng và miễn phí cho các xã ở gần trạm thu phí.

9h ngày 30/11/2017, BOT Cai Lậy thu phí trở lại. Kể từ mốc thời gian trên đến chiều 4/12/2017, cánh tài xế liên tục dùng nhiều cách để đối phó với trạm thu phí khiến BOT Cai Lậy phải xả trạm 20 lần.

Tối 4/12/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy từ 1 - 2 tháng để làm rõ mọi vấn đề và đề xuất phương án./.

Việt Đức/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nghi can sát hại dã man nữ sinh giao gà ở Điện Biên
VOV.VN - Bước đầu nhận tội, nghi phạm Vương Văn Hùng khai dụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên đến đưa gà rồi sát hại để cướp tài sản.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds