Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói về việc bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư

VOV.VN - Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân về mặt giấy tờ sẽ đơn giản hoá thủ tục, không phải bỏ giấy tờ là bỏ quản lý...

Liên quan việc Chính phủ vừa thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân, sáng 6/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm có cuộc trao đổi nhanh với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Về những thắc mắc quanh việc bỏ sổ hộ khẩu có liệu có đồng nghĩa với bỏ hình thức quản lý dân cư bằng đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân là nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính phục vụ nhân dân nhưng chắc chắn phải có sự quản lý.

bo truong cong an to lam noi ve viec bo so ho khau va chung minh thu  hinh 1
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

"Đã là sự quản lý Nhà nước thì không thể ai muốn vào thì vào, sẽ có cách quản lý, nhưng về giấy tờ sẽ đơn giản hoá thủ tục, không phải bỏ giấy tờ là bỏ quản lý, nguyên tắc là thế", Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Dự kiến trong chiều nay hoặc ngày mai, Bộ Công an sẽ có họp báo để thông tin đầy đủ và trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra đối với việc bỏ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân. 

PC_Article_Middle
Loading...

Trước đó, Chính phủ đã ra Nghị quyết 112 về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an. Trong đó có nêu phương án đơn giản, bãi bỏ một số thủ tục liên quan đăng ký thường trú.

Thủ tướng giao Bộ Công an trong phạm vi thẩm quyền chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính, giấy tờ công dân quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Kinh hoàng những trận bão cát khổng lồ nuốt chửng cả thành phố
VOV.VN - Những cơn bão cát khổng lồ xuất hiện như một bức tường lớn càn quét và nuốt trọn những toà nhà cao tầng, tuyến đường cao tốc chỉ trong tích tắc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x