Bộ trưởng Giao thông thị sát các tuyến đường bị lũ quét ở Mường La

VOV.VN - Trận lũ quét lịch sử xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La ngày 2/8 vừa qua đã làm 12 người chết, 3 người mất tích, 15 người bị thương.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều nay (11/8), Đoàn công tác của ông Trương Quang Nghĩa, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải đã đến huyện Mường La, tỉnh Sơn La kiểm tra thực tế các công trình giao thông bị hư hỏng do lũ quét gây ra tại xã Nậm Păm và thị trấn Ít Ong, huyện Mường La.

bo truong giao thong thi sat cac tuyen duong bi lu quet o muong la hinh 1
Bộ trưởng GTVT thị sát các tuyến giao thông thiệt hại tại Mường La
Trận lũ quét lịch sử xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La ngày 2/8 vừa qua đã làm 12 người chết, 3 người mất tích, 15 người bị thương. Tổng số nhà bị thiệt hại là 569 nhà, trong đó, có 179 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn; 416 nhà nhà phải di chuyển.

Về giao thông, lũ đã cuốn trôi 2 mố cầu và đường 2 bên cầu cứng Nậm Păm; ngập đường tại tiểu khu 4,5 và sạt lở nhiều vị trí khác, làm quốc lộ 279D đi tỉnh Lai Châu tắc đường hoàn toàn; thiệt hại về đường là 82 km, với khối lượng đất đá sạt lở 50.570 m3. Ước tổng thiệt hại về kinh tế là 705,639 tỷ đồng.

Công tác khắc phục hậu quả của mưa lũ đã được chính quyền địa phương và ngành chức năng triển khai tích cực. Riêng về giao thông, các sở, ngành đã khẩn trương làm cầu tạm để nối 2 đầu cầu Nậm Păm phục vụ cho công tác vận chuyển vật tư nhu yếu phẩm cho công tác cứu hộ.

bo truong giao thong thi sat cac tuyen duong bi lu quet o muong la hinh 3
Đặc biệt là tại xã Nặm Păm, đến nay đã hoàn thành ngầm rọ thép qua suối Nậm Păm đảm bảo giao thông đi lại và thông xe vận chuyển hàng cứu trợ cho bà con vùng lũ. Tuy nhiên, hiện toàn bộ hơn 13km đường tỉnh lộ 109, đoạn từ thị trấn Ít Ong, huyện Mường La đi 6 xã phía trên đã bị sạt lở, mất nền đường.

Sau khi đi kiểm tra, thị sát toàn bộ khu vực ảnh hưởng của lũ quét, Bộ trưởng, Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo huyện, nghe báo cáo tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả của lũ quét trong 1 tuần qua. Theo đó, bài toán cấp thiết lúc này là phải xác định hướng tuyến để làm ngay đường công vụ thay thế tuyến đường tỉnh 109 lên xã Ngọc Chiến, từ đó mới có thể xác định quỹ đất để bố trí dân tái định cư. Tuy nhiên, công tác này gặp nhiều khó khăn do địa hình đồi dốc, chia cắt mạnh, kinh phí lớn, rất cần sự hỗ trợ của Bộ giao thông vận tải và các bộ, ngành Trung ương.

PC_Article_Middle

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đánh giá cao nỗ lực của ngành giao thông vận tải tỉnh Sơn La và huyện Mường La trong triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả của lũ quét; đề nghị ngành và địa phương tiếp tục nỗ lực để khẩn trương tổ chức lại giao thông đảm bảo an toàn; tiếp tục quan tâm, chăm lo ổn định đời sống cho các gia đình bị ảnh hưởng về người, nhà cửa, tài sản.

Trong đầu tư hạ tầng cơ sở, trước mắt, cần ưu tiên việc xây dựng trường, lớp, đảm bảo các em học sinh vùng lũ yên tâm bước vào năm học mới.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nói: "Đối với Mường La, có những hư hỏng, mặc dù chỉ ở tuyến tỉnh lộ cũng cần phải tìm nguồn để xử lý. Về dự án cầu dân sinh, quan điểm của Bộ giao thông là cố gắng ưu tiên các dự án của huyện Mường La trước, còn các huyện khác thì đề nghị các đồng chí có thể chậm và nhường cho Mường La. Tôi rất mong các đồng chí tích cực phối hợp với nhau, với các bộ phận trong tỉnh cũng như Trung ương để sớm khắc phục những khó khăn do thiên tai đem lại, đặc biệt là chăm lo cho đời sống của bà con sớm ổn định".

bo truong giao thong thi sat cac tuyen duong bi lu quet o muong la hinh 5
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện
Nhân dịp này, Công đoàn ngành giao thông vận tải đã trao 1 tỷ đồng; Tổng công ty đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc và Tổng công ty đảm bảo an toàn hàng hải miền Nam trao 2 tỷ đồng hỗ trợ huyện Mường La khắc phục hậu quả lũ quét. Công ty Honda Việt Nam hỗ trợ 1 tỷ đồng cho đồng bào vùng lũ các tỉnh miền núi phía Bắc; Công ty Yamaha motor  hỗ trợ 2 tỉnh Yên Bái và Sơn La 940 triệu đồng giúp các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ./.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x