Bộ trưởng Ngoại giao Estonia gặp gỡ cán bộ, sinh viên HV Ngoại giao

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Sven Mikser đã có buổi giao lưu với cán bộ và sinh viên Học viện Ngoại giao với chủ đề "Estonia và chính phủ điện tử".

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 13/9/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 12 đến 14/9), Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Sven Mikser đã có buổi nói chuyện với cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện Ngoại giao với chủ đề “Estonia và Chính phủ điện tử”.  

bo truong ngoai giao estonia gap go can bo, sinh vien hv ngoai giao hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Sven Mikser (trái) và Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng tại buổi giao lưu.

Ông Sven Mikser chia sẻ cảm xúc lần đầu đến Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao và chứng kiến những tiến triển trong quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa.

Bộ trưởng Sven Mikser giới thiệu khái quát về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội  của Estonia – quốc gia có dân số hơn 1,2 triệu dân ở Châu Âu.Về kinh tế, Estonia là một trong những nước có mức thu nhập đầu người cao nhất ở khu vực Trung Đông Âu. Chính phủ Estonia đã tiến hành các cải cách kinh tế một cách thuận lợi do có chính sách tài chính thích hợp và được sự hỗ trợ của phương Tây. Sau khi gia nhập EU, tăng trưởng GDP đạt trên 8%/năm trong giai đoạn 2004-2007. 

Về đối ngoại, Estonia ưu tiên hội nhập sâu vào EU, tăng cường quan hệ với Mỹ, NATO và đẩy mạnh quan hệ với các nước láng giềng Baltic. Estonia ủng hộ các chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc như quyền trẻ em, cải tổ Liên Hợp Quốc, đang nỗ lực trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Estonia coi trọng cơ chế đa phương, nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu như môi trường, biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Sven Mikser cho biết thêm, là một nước nhỏ, Estonia tập trung vào xây dựng hệ thống chính phủ điện tử, quốc gia điện tử, mở rộng tiếp cận internet cho người dân và xây dựng các nền tảng điện tử cho công tác quản trị như tích hợp thông tin của công dân trong 1 thẻ chíp, thu thập chữ ký điện tử, mở rộng các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực y tế, giáo dục, khai thuế. Chính phủ Estonia cũng hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ như các công ty viễn thông, ngân hàng, nhà máy để tăng cường an ninh và tính bảo mật cho thông tin điện tử, phòng chống tội phạm mạng, tăng cường cơ chế pháp lý đa phương về an ninh mạng.

bo truong ngoai giao estonia gap go can bo, sinh vien hv ngoai giao hinh 2
Quang cảnh buổi giao lưu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Bộ trưởng Sven Mikser, Estonia quan tâm đến việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử với các nước đối tác ở Châu Phi và Châu Á, trong đó có Việt Nam. Ông cho rằng, đây là cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước.

Sau trình bày của Bộ trưởng Sven Mikser, các bạn sinh viên đã đặt ra nhiều câu hỏi cho ông về kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao cũng như những lời khuyên hữu ích và nguồn cảm hứng mà Bộ trưởng truyền cho sinh viên Học viện Ngoại giao.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trả lời câu hỏi của sinh viên về các trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của Estonia, Bộ trưởng Sven Mikser cho biết, 3 trụ cột này bao gồm an ninh, ngoại thương và kinh tế, bảo vệ lợi ích của người dân Estonia ở nước ngoài.  Khi được hỏi về vai trò của chính phủ điện tử, ông nói rằng, chính phủ điện tử phải mang lại lợi ích cho người dân, giúp giải quyết các công việc nhanh gọn và thuận lợi và đảm bảo an toàn hơn so với những giấy tờ truyền thống. Đó là lý do người dân tin tưởng chính phủ điện tử. Estonia là quốc gia mở Đại sứ quán điện tử đầu tiên trên thế giới.

Bộ trưởng Sven Mikser cũng khuyên các bạn học sinh, sinh viên nên trau dồi kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng ngoại giao đa phương để có thể trở thành các nhà ngoại giao xuất sắc trong tương lai, đại diện cho người Việt Nam tại nước ngoài.

Kết thúc buổi nói chuyện, Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng cảm ơn những chia sẻ hữu ích của Bộ trưởng  Sven Mikser, đồng thời chúc cho quan hệ song phương giữa 2 nước có thêm nhiều tiến triển trong thời gian tới./.

Hồng Anh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds