Bộ trưởng VHTTDL: Quản lý tiền công đức vẫn đang bỏ ngỏ

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chưa có quy định quản lý tiền công đức

VOV.VN - Liên quan đến việc thu-chi và sử dụng công khai tiền công đức, Bộ trưởng VHTTDL thừa nhận, chưa có văn bản quy phạm nào quản lý loại tiền này.

Chiều 5/6, chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa) yêu cầu được làm rõ khoản tiền công đức ở các chùa và tính công khai của khoản tiền này. “Có quy định rằng mỗi cơ sở tôn giáo không có quá 3 hòm công đức, song thực tế ở nhiều điểm, hòm công đức xuất hiện dày đặc” - đại biểu Mai Sỹ Diến chất vấn.

Bên cạnh đó, theo đại biểu Diến, có tình trạng cúng khấn thuê tạo nên sự thương mại hóa, biến không gian tâm linh thành nơi phàm tục. “Trách nhiệm của Bộ trưởng đối với tồn tại nêu trên?” - ông Diến hỏi.

bo truong vhttdl: quan ly tien cong duc van dang bo ngo hinh 1
Đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa).

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn, có hay không hiện tượng kinh doanh chùa để trục lợi. Thùng công đức rải rác khắp nơi, ai quản lý, có làm nghĩa vụ cho ngân sách nhà nước hay không?.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, khoản tiền công đức ở chùa chưa hề có văn bản pháp quy nào điều chỉnh, quy định cụ thể về vấn đề thu - chi. Việc quản lý nhà nước đối với tiền công đức vẫn đang bỏ ngỏ.

Bộ trưởng cho biết, hiện chỉ có một văn bản của Bộ VHTT&DL phối hợp Bộ Nội vụ, hướng dẫn việc sử dụng tiền công đức. Theo đó, tiền tài sản cúng công đức cho các cơ sở tôn giáo phải được sử dụng đúng mục đích, công khai.

“Báo cáo thật với Quốc hội là về quản lý nhà nước đối với tiền công đức thì đúng là chúng tôi chưa có văn bản quản lý nào quy định về việc này. Vừa rồi, Chính phủ ban hành Nghị định 110 quản lý tổ chức lễ hội. Trong đó có giao Bộ Tài chính hướng dẫn vấn đề thu chi tiền lễ hội, công đức. Do mới ban hành cuối năm 2018 nên quá trình này đang được triển khai” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận.

bo truong vhttdl: quan ly tien cong duc van dang bo ngo hinh 2
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn ngày 5/6.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành văn bản pháp luật quy định cụ thể quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh. “Bộ Tài chính sớm hướng dẫn quản lý tài chính tại các lễ hội và tiền công đức. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị tăng cường trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và đề nghị UBND các cấp chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp đẩy mạnh kiện toàn bộ máy quản lý di tích, gắn với công trình tôn giáo, tín ngưỡng” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Về việc quy định số lượng các thùng công đức ở mỗi cơ sở tôn giáo, ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Bộ VHTT&DL chỉ ra khuyến cáo chứ chưa quy định cụ thể rằng mỗi cơ sở tôn giáo thì nên có bao nhiêu thùng công đức.

Bộ yêu cầu các cơ sở thực hiện nếp sống văn hóa chứ không phải là văn bản có tính chất pháp quy. “Chỉ là hướng dẫn các cơ sở nên có tối đa 3 thùng công đức, không được quá nhiều gây phản cảm. Chúng tôi sẽ căn cứ thực tiễn để nghiên cứu, đề xuất sẽ đặt thùng công đức như thế nào để đảm bảo thực hiện được nếp sống văn minh văn hóa” - ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Về phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) vẫn tiếp tục tranh luận khi cho rằng, đối với việc thu chi công đức đã có hướng dẫn rõ ràng, công khai minh bạch thì liệu các cơ sở này thực hiện không, cơ quan nào giám sát việc này để vấn đề này được công khai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close