Bộ trưởng Y tế không nói về việc có em chồng làm ở VN Pharma

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng: “Bộ trưởng không nói chứ không phải nói không có em chồng làm việc tại VN Pharma”.

Tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/8), báo chí đặt hàng loạt câu hỏi liên quan đến vụ VN Pharma: Lãnh đạo Bộ có nắm được thông tin người thân của Bộ trưởng làm việc tại doanh nghiệp dược này?; Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phủ nhận việc có em chồng làm việc tại công ty này nhưng nguyên Giám đốc VN Pharma đã xác nhận em chồng bà Tiến là thành viên của Công ty…

bo truong y te khong noi co em chong lam o vn pharma hinh 1
 

Về thông tin Tổng Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng nói em chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến công tác tại doanh nghiệp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng “Bộ trưởng không nói chứ không phải nói không có em chồng làm việc tại VN Pharma”.

Theo quy định thì người thân của lãnh đạo đảm nhiệm chức vụ không được tham gia tại các doanh nghiệp thuộc quyền quản lý của người này chỉ bao gồm bố, mẹ, vợ, chồng, con chứ không đề cập đến các đối tượng như em chồng.

Về việc lãnh đạo Bộ Y tế có biết em chồng Bộ trưởng làm việc tại VN Pharma, ông Nguyễn Viết Tiến khẳng định: “Bản thân tôi chưa bao giờ hỏi Bộ trưởng về việc này. Bộ trưởng cũng chưa bao giờ trao đổi, báo cáo trong Ban Cán sự Đảng bộ Y tế”.

Liên quan đến lô thuốc chữa ung thư H-Capital mà VN Pharma nhập về, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, đây là thuốc giả hay kém chất lượng – câu hỏi này đã được trả lời, “đây không phải thuốc giả”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Tiến dẫn chiếu hàng loạt tiêu chuẩn, qui định về thuốc và khẳng định: Kết luận 31/2015 của Bộ Y tế về giám định lô thuốc này để phục vụ việc giải quyết vụ án thì các chỉ tiêu, tạp chất, dược chất, tỷ thì thuốc này không thuộc vào các trường hợp quy định về thuốc giả.

Còn Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thì cho biết thêm: Liên quan đến vụ việc này, chiều nay, Thủ tướng kết luận giao cho Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc của Bộ Y tế, sẽ thanh tra toàn bộ việc này. Thanh tra Chính phủ sẽ rà soát lại toàn bộ để cho minh bạch, rõ ràng và công bố trước nhân dân. Như vậy, không phải riêng lô thuốc trị bệnh ung thư nhập khẩu giả như báo chí và dư luận quan tâm mà sẽ kiểm tra toàn diện vấn đề này. Với chủ trương này, quan điểm của Thủ tướng là rất cương quyết kiểm tra sự thật, không loại trừ bất cứ trường hợp nào như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói là không có vùng cấm. Rất cảm ơn các cơ quan báo chí đã phát hiện ra và nêu vấn đề này, đây là sự quan tâm rất lớn hiện nay đối với người dân và cả chúng ta nữa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2017 với sự tham gia của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao…, vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Tôi đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Đến nay, tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai”.

Ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân./.

Vũ Hạnh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cô gái xinh đẹp tung cú đá khiến nam bảo vệ ngất xỉu
VOV.VN - Cô gái trong clip đã đá vào đầu 1 nam bảo vệ (áo đen) làm nhiệm vụ tại 1 lễ hội ở Nam Carolina (Mỹ) khiến ông ngất xỉu. Cô ta sau đó đã đầu thú.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds