Người nước ngoài được tham gia cuộc thi viết về nghĩa cử hiến tạng

Người nước ngoài được tham gia cuộc thi viết về nghĩa cử hiến tạng

VOV.VN - Cuộc thi nhằm tìm ra những bài viết xúc động có thể tác động tới người đọc, khích lệ phong trào hiến tặng mô/tạng ở Việt Nam.

Sáng 22/8, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống”.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền về Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, đồng thời lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cao đẹp, khi một người không may chết não hay mất đi nhưng vẫn có thể trao lại cơ hội sống cho nhiều người khác.

nguoi nuoc ngoai duoc tham gia cuoc thi viet ve nghia cu hien tang hinh 1
Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, GS.TS Trịnh Hồng Sơn hy vọng cuộc thi sẽ nhận được nhiều bài viết xúc động, giúp lan tỏa phong trào hiến mô/tạng.

Phát biểu tại lễ phát động, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, GS.TS Trịnh Hồng Sơn nhấn mạnh, cuộc thi nhằm tìm ra những bài viết về đề tài hiến ghép tạng có chất liệu xúc động, những câu chuyện tâm huyết có tác động lớn tới người đọc để khích lệ phong trào hiến tặng mô/tạng ở Việt Nam.

Đây cũng là dịp để không chỉ các nhà báo, các cán bộ nhân viên y tế mà tất cả người dân trên cả nước… tâm huyết với đề tài hiến ghép tạng có cơ hội viết lên câu chuyện của mình để lan tỏa hành động “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống”. Theo thể lệ cuộc thi, người Việt định cư ở nước ngoài; người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam cũng được tham gia, với những bài viết, hình ảnh minh họa (nếu có) về đề tài hiến ghép mô/tạng; cá các nhân điển hình, những câu chuyện cảm động có sự lan tỏa về việc hiến tặng mô/tạng; những hiểu biết về các quy định của Nhà nước, Luật hiến, lấy, ghép, mô/tạng…

GS.TS Trịnh Hồng Sơn cho biết, tại Việt Nam đã có khoảng 30.000 người đăng ký hiến mô tạng, tuy nhiên, so với dân số 90 triệu người thì con số này “chưa nghĩa lý gì”. Ông Trịnh Hồng Sơn cho rằng, lĩnh vực hiến mô tạng vẫn còn nhiều khó khăn vì những tập tục ăn sâu vào đời sống của người dân.

“Phong trào hiến mô/tạng Việt Nam đang phát triển, năm 2016 có 30-40 người đăng ký hiến và đến nay Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cùng với BV Chợ Rẫy (TP HCM) đã tiếp nhận 30.000 đăng ký hiến. Nhưng so với nhu cầu còn thiếu rất nhiều. Rất nhiều người chết não được đưa đi chôn cất, trong khi số người cần mô tạng hiến vẫn đang phải chờ đợi từng ngày”, GS.TS Trịnh Hồng Sơn nói.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn tin tưởng và hy vọng các tác phẩm dự thi sẽ góp phần lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến mô/tạng để trao lại ánh sáng cho đôi mắt, trao lại sự sống cho những người bệnh khác. Đã có những hành trình ghép tạng xuyên Việt, chứa đựng trong đó là sự nhân văn của những con người, từ người hiến đến các y bác sĩ, các nhân viên sân bay, những người cảnh sát dẫn đường… để mô/tạng hiến đến được với người nhận.

Các tác phẩm và bài viết dự thi không quá 1.500 chữ. Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm có kèm ảnh và thơ, với ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt.

Mỗi tác giả/nhóm tác giải được gửi một hoặc nhiều tác phẩm dự thi chưa gửi tham gia các cuộc thi khác và chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào./.

Thời gian nhận bài dự thi: Từ 25/8/2019 - 31/10/2019 (Các bài gửi qua đường bưu điện sẽ căn cứ theo đấu bưu điện nơi gửi).

Nơi nhận tác phẩm dự thi: Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Phòng 230, Nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Số 40, Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàng Kiếm Hà Nội. Hoặc qua email: gheptang@vncchot.com - ĐT: 024 3938 6693

Theo dõi mọi thông tin chi tiết, thể lệ và kết quả cuộc thi tại:

·        Website: http://vnhot.vn

·        Fanpage: http://www.facebook.com/trungtamdieuphoigheptangquocgia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close