Bộ Y tế triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành nội tiết

Bộ Y tế triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành nội tiết

VOV.VN - Lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Nội tiết chuyển giao các kỹ thuật chuyên ngành nội tiết và rối loạn chuyển hóa cho các bệnh viện vệ tinh

Sáng 28/9, tại thành phố Nam Định, Bộ Y tế tổ chức lễ ký kết chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh giữa Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nội tiết tỉnh Nam Định, giai đoạn 2016- 2020.

bo y te trien khai benh vien ve tinh chuyen nganh noi tiet hinh 1
Lễ ký kết chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh giữa Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nội tiết tỉnh Nam Định, giai đoạn 2016- 2020.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Nội tiết Trung ương chuyển giao các kỹ thuật chuyên ngành nội tiết và rối loạn chuyển hóa cho các bệnh viện vệ tinh.

Bệnh viện Nội tiết Nam Định mỗi năm khám và điều trị cho trên 40.000 lượt người, trong đó điều trị nội trú cho trên 500 lượt bệnh nhân. Do năng lực còn hạn chế nên hàng năm bệnh viện này phải chuyển gần 800 bệnh nhân nặng lên tuyến trên điều trị bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp.

Sau lễ ký kết hôm nay, Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ chuyển giao cho Bệnh viện Nội tiết Nam Định 18 kỹ thuật y tế. Trong đó, từ nay đến 2017, tập trung chuyển giao các kỹ thuật điều trị, cấp cứu bệnh đái tháo đường và các biến chứng, bệnh nội tiết tuyến giáp, những năm sau sẽ chuyển giao thêm các kỹ thuật điều trị những tuyến nội tiết khác; đồng thời Bệnh viện Nội tiết Nam Định sẽ từng bước tiếp cận để đến năm 2020 có thể tự triển khai phẫu thuật được tuyến giáp.

Để chuẩn bị cho kế hoạch vừa nêu, từ năm ngoái, Bệnh viện Nội tiết Nam Định đã mua các máy xét nghiệm sinh hóa, máy siêu âm 4 chiều, máy xét nghiệm miễn dịch cùng nhiều trang thiết bị khác và đang triển khai Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nhà điều trị 8 tầng với diện tích gần 6000 m2.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: “Bệnh về nội tiết hiện nay như một “cơn bão” trong đó có “đại dịch” đái tháo đường typ 2. Đối với Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đây là lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép chuyên ngành nội tiết, rối loạn chuyển hóa được triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh.

Trước đây trong giai đoạn 2012-2015 chỉ có 5 chuyên khoa quá tải nhất được tham gia Đề án bệnh viện vệ tinh là các chuyên ngành: tim mạch, ung thư, sản, nhi, chấn thương- chỉnh hình…”

Sau Bệnh viện Nội tiết Nam Định sẽ là Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên được Bệnh viện Nội tiết Trung ương chuyển giao các kỹ thuật chuyên ngành nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Như vậy sau 3 năm triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh, cả nước có hơn 20 bệnh viện hạt nhân thường xuyên chuyển giao kỹ thuật cho gần 50 bệnh viện tuyến tỉnh, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới, giúp người bệnh được khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, không phải đi xa, tiết kiệm được thời gian, giảm được chi cho việc khám chữa bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close