Bộ Y tế và LHQ kêu gọi Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên

Bộ Y tế và Liên Hợp Quốc kêu gọi đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên

VOV.VN -Ngày Dân số Thế giới 2016 – Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên là đầu tư cho tương lai đất nước.

Sáng nay (9/7) tại Hà Nội, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ diễu hành và Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11/7). Tới dự có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện Bộ Y tế, LHQ, UBND TP Hà Nội.

bo y te va lhq keu goi dau tu cho tre em gai vi thanh nien hinh 1
Các đại biểu tham dự lễ Mít tinh

Thông điệp của Ngày Dân số Thế giới năm nay được LHQ lựa chọn chủ đề: “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,8 tỷ thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 – 24, chiếm khoảng 1/4 tổng dân số trên toàn thế giới. Khát vọng và thành tựu của thế hệ trẻ sẽ giúp xây dựng tương lai của toàn thế giới.

Phát biểu tại lễ Mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa.

bo y te va lhq keu goi dau tu cho tre em gai vi thanh nien hinh 2
Các em nhỏ biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ

Thực tế ở nhiều quốc gia, một em gái khi đến tuổi dậy thì đã được gia đình và cộng đồng cho là đã sẵn sàng để kết hôn, mang thai và sinh con. Em có thể bị ép phải kết hôn sớm và bỏ học, bị ảnh hưởng tới sức khỏe do phải sinh nở trước khi cơ thể em sẵn sàng cho việc đó.

Em cũng có thể không được hưởng các quyền con người; không được đi học, sức khỏe không tốt và gần như không kiểm soát được cơ thể của mình; tương lai của các em có thể bị hủy hoại, tiềm năng của các em có thể sẽ không bao giờ được phát huy.

Giám đốc điều hành UNFPA, TS. Babatunde Osotimehin khẳng định, trẻ em gái chịu thiệt thòi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhìn từ góc độ sức khỏe sinh sản. Các em rất có thể buộc phải làm mẹ trong khi bản thân vẫn là trẻ em. Các em có quyền được hiểu, kiểm soát cơ thể mình và quyết định cuộc sống của mình.

bo y te va lhq keu goi dau tu cho tre em gai vi thanh nien hinh 3
Diễu hành Ngày Dân số Thế giới: "Đầu tư cho trẻ em gái"

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Việt Nam đang trải qua thời kỳ cơ cấu dân số vàng, với tỷ lệ thanh thiếu niên cao nhất trong lịch sử. Nhóm dân số từ 10 – 24 tuổi chiếm gần 40% dân số. Đây là cơ hội duy nhất trong lịch sử để Việt Nam có thể xây dựng kế hoạch cho thời kỳ chuyển đổi dân số này.

Tận dụng thời kỳ cơ cấu dân số vàng giúp phát triển kinh tế - xã hội như một số quốc gia châu Á đã thành công, bằng việc bảo đảm rằng tất cả các nhóm dân số đều được quan tâm, mỗi thanh thiếu niên đều được giáo dục và hỗ trợ để phát huy hết tiềm năng của mình.

Ngày Dân số Thế giới 2016, Bộ Y tế và UNFPA kêu gọi đầu tư nhiều hơn nữa cho trẻ em gái, giúp xây dựng một thế giới mà mỗi lần mang thai đều được mong đợi, mỗi ca sinh nở đều được an toàn và mỗi người trẻ đều được phát triển hết tiềm năng của mình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close