Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phụ tử vong vì phá thai bằng que nứa

VOV.VN -Hôm nay 19/3, Bộ Y tế có công văn yêu cầu xác minh và báo cáo trường hợp sản phụ tử vong sau khi thầy lang phá thai bằng que nứa tại Nghệ An.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 17/3/2018, trên một số báo điện tử có đăng tin phản ánh về trường hợp thai phụ Vi Thị Kh (32 tuổi, cư trú tại bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) tử vong sau phá thai do thầy lang thực hiện.

Để xác minh thông tin chính xác về vụ việc, đồng thời có biện pháp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân kịp thời, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An giao Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh làm đấu mối, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin về vụ việc, gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế trước 16 giờ ngày 20/3.

bo y te vao cuoc vu san phu tu vong vi bi pha thai bang que nua hinh 1
Người nhà làm lễ an táng cho nạn nhân sau khi tử vong. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Đồng thời Vụ Sức khỏe Bà mẹ- trẻ em đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghê An tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn (bao gồm cả các cơ sở không được cấp phép- nếu có) theo quy định; Kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định hiện hành về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, gây hậu quả nghiệm trọng (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vì vậy Vụ Sức khỏe Bà mẹ- trẻ em chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không đến nhận dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc thai sản, kế hoạch hóa gia đình và phá thai, tại các cơ sở bất hợp pháp vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, chiều 14/3, chị V.T.K. (SN 1986, trú tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) đã đến nhà bà T. (làm nghề thầy lang, trú ở trên địa bàn) để nhờ phá thai cho mình. Bà T đã dùng phương pháp thủ công khi lấy que nứa để phá thai cho chị K.

Sau khi phá thai, tối cùng ngày, chị K. đau bụng dữ dội và chảy nhiều máu nên đưa ra Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để cấp cứu. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, chị K. đã tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds