Bộ Y tế yêu cầu rà soát lại quy trình lưu trữ phôi thai

Bộ Y tế yêu cầu rà soát lại quy trình lưu trữ phôi thai

VOV.VN -Bộ Y tế đề nghị kiểm tra kỹ quá trình chuyển phôi thai. Nếu phát hiện có sai sót, phải xử lý nghiêm các đơn vị và cá nhân có liên quan.

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Bưu Điện khi người chồng đã “lấy cắp” phôi thai của vợ cho “bồ” mang thai, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bệnh viện Bưu Điện yêu cầu báo cáo rõ vụ việc, đồng thời, kiểm tra kỹ quá trình chuyển phôi thai. Nếu phát hiện có sai sót, phải xử lý nghiêm các đơn vị và cá nhân có liên quan theo đúng quy định hiện hành.

bo y te yeu cau ra soat lai quy trinh luu tru phoi thai hinh 1

Bệnh viện Bưu điện, nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: Website bệnh viện

Ông Vinh cũng cho biết, theo báo cáo của Bệnh viện Bưu Điện, bệnh viện nhận diện quá trình chuyển phôi thai thông qua chứng minh thư. Tuy nhiên, chứng minh thư của chủ sở hữu phôi thai đã rất cũ.

Vì vậy, việc người chồng “lấy cắp” phôi thai của vợ lưu tại bệnh viện, người chồng không chỉ vi phạm về mặt đạo đức mà còn khiến bệnh viện phải gánh chịu hậu quả. “Tại bệnh viện, các bác sĩ chủ yếu chịu trách nhiệm về chuyên môn nên không thể bao quát được hết những vấn đề như vậy"- ông Vinh cho biết.

Qua sự việc này, hiện có nhiều ý kiến cho rằng, do quy định, chế tài trong việc quản lý lưu trữ, cấy phôi thai chưa chặt chẽ nên đã dẫn đến sự việc trên.

Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, liên quan đến sự việc này, hiện Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu bệnh viện phải rà soát lại quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi. Bởi theo quy định, quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi đều phải có hợp đồng, có văn bản, giấy tờ rõ ràng.

Cũng theo ông Vinh, đây là vụ việc khá “hy hữu”. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị bệnh viện phải tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các quy trình. Đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu phát hiện sai phạm”.

Được biết, từ tháng 12/2017, 2 vợ chồng tại Bắc Ninh đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Bưu Điện và được 2 phôi. Trong đó, 1 phôi được chuyển cho người vợ và phôi còn lại được lưu trữ tại bệnh viện. Sau đó, một sự việc hy hữu đã xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội), chồng bà Nguyễn Thị N. (Quế Võ, Bắc Ninh) đã bày mưu lấy cắp phôi thai của vợ giúp “bồ” của mình là G.T.D, 45 tuổi ở Bắc Giang mang thai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close