BV TW Huế thực hiện thành công ca ghép tim thứ 5 từ người cho chết não

BV TW Huế thực hiện thành công ca ghép tim thứ 5 từ người cho chết não

VOV.VN -Bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) vừa được ghép tim từ người cho chết não đã hồi phục sau một thời gian theo dõi.

Sáng nay (22/8), Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) vừa được ghép tim từ người cho chết não đã hồi phục sau một thời gian theo dõi. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.

bv tw hue thuc hien thanh cong ca ghep tim thu 5 tu nguoi cho chet nao hinh 1
Ê kíp ghép tim của Bệnh viện Trung ương Huế vận chuyển tạng lên máy bay.

Bệnh nhân Lê Hồng H. vừa được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8/2019 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15 cùng ngày bằng đường hàng không.

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ đã tiến hành ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân H. Quả tim được ghép đã đập lại lúc 17h cùng ngày và đến 22h, bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch.

bv tw hue thuc hien thanh cong ca ghep tim thu 5 tu nguoi cho chet nao hinh 2
Các bác sĩ tham gia vận chuyển tạng.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường. Đến nay, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được.

bv tw hue thuc hien thanh cong ca ghep tim thu 5 tu nguoi cho chet nao hinh 3
Bệnh nhân H.  hồi phục nhanh sau ghép tim.

“Bệnh nhân này hồi phục khá nhanh so với các bệnh nhân khác. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng áp dụng kỹ thuật mới là kỹ thuật hồi phục sớm sau phẫu thuật tim. Vì vậy, với bệnh nhân này, chỉ sau khi phẫu thuật 10 tiếng, bệnh nhân có thể uống nước, uống sữa được. Sau 1 ngày, bệnh nhân có thể ăn nhẹ và hiện tại thì bệnh nhân có thể sinh hoạt những nhu cầu của bệnh nhân”- bác sĩ Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Trung tâm tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế cho biết./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close