Cá hồi của bà con vùng cao Lào Cai chết trắng bụng sau cơn mưa

Cá hồi của bà con vùng cao Lào Cai chết trắng sau cơn mưa

VOV.VN - Ước tính thiệt hại vào khoảng 2 tấn cá, giá trị cả gốc lẫn lãi khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Trên mạng xã hội chia sẻ những hình ảnh cá hồi ở một trại cá vùng cao Lào Cai nằm chết la liệt sau cơn mưa. Bà con đồng bào thiểu số mổ thịt cá vớt vát, khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Qua tìm hiểu của phóng viên, đây là một trại cá được người dân nuôi tự phát nhỏ lẻ ở thôn Kin Chu Kìn 2, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Liên hệ với một cán bộ xã, được biết tối qua (17/3), tại Nậm Pung xuất hiện mưa lớn, đặc thù miền núi địa hình đồi đất dốc nên hình thành lũ cục bộ kéo về cuốn theo đất đá chảy vào các bể cá hồi.

Khi người dân phát hiện ra không kịp xử lý đúng kỹ thuật, cá hồi gặp nước đục ngạt khí mà chết; bản thân con cá hồi bình thường cũng rất yếu, chỉ thích nghi trong môi trường nước sạch, nhiệt độ đảm bảo.

Ước tính thiệt hại vào khoảng 2 tấn cá, giá trị cả gốc lẫn lãi khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Trong ngày 18/3, người dân tập trung mổ gấp số cá rồi đưa vào cấp đông để bán cho cơ sở tiêu thụ nhằm vớt vát thu hồi vốn với giá chỉ bằng 1/3 bình thường.

ca hoi cua ba con vung cao lao cai chet trang bung sau con mua hinh 1
Cá hồi của bà con vùng cao Lào Cai chết trắng bụng sau cơn mưa

Theo vị cán bộ xã này, sau khi thiệt hại xảy ra, đại diện của xã cũng đã tới thăm hỏi, động viên bà con. Tuy nhiên, theo quy định, do trại cá này nuôi tự phát, chưa nằm trong quy hoạch nuôi cá hồi nên không được thống kê để hỗ trợ theo diện thiệt hại do thiên tai.

“Xã đã đề xuất quy hoạch nuôi cá nước lạnh với huyện và đang chờ ý kiến phê duyệt. Nếu như có quy hoạch đồng nghĩa với có chính sách hỗ trợ, có hướng dẫn, có cán bộ chuyên môn định kỳ vào kiểm tra, có bố trí quy hoạch nguồn nước hợp lý sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro tương tự như thế này”, vị cán bộ nhấn mạnh.

Tối 17/3, giông lốc, mưa đá xuất hiện tại nhiều địa phương ở Lào Cai, tập trung tại các xã Lùng Cải, Tả Củ Tỷ (huyện Bắc Hà), Sán Chải, Nàn Sán, thị trấn Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai), Lùng Khấu Nhin, Nấm Lư, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) và một số địa phương của huyện Bát Xát, Bảo Thắng.

Hậu quả khiến hơn 1000 nhà dân bị ảnh hưởng, nhiều diện tích rau màu và cây ăn quả của bà con canh tác bị dập nát, rụng quả. Sau thiên tai, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, sản xuất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close