Cá hồi của bà con vùng cao Lào Cai chết trắng sau cơn mưa

VOV.VN - Ước tính thiệt hại vào khoảng 2 tấn cá, giá trị cả gốc lẫn lãi khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Trên mạng xã hội chia sẻ những hình ảnh cá hồi ở một trại cá vùng cao Lào Cai nằm chết la liệt sau cơn mưa. Bà con đồng bào thiểu số mổ thịt cá vớt vát, khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Qua tìm hiểu của phóng viên, đây là một trại cá được người dân nuôi tự phát nhỏ lẻ ở thôn Kin Chu Kìn 2, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Liên hệ với một cán bộ xã, được biết tối qua (17/3), tại Nậm Pung xuất hiện mưa lớn, đặc thù miền núi địa hình đồi đất dốc nên hình thành lũ cục bộ kéo về cuốn theo đất đá chảy vào các bể cá hồi.

Khi người dân phát hiện ra không kịp xử lý đúng kỹ thuật, cá hồi gặp nước đục ngạt khí mà chết; bản thân con cá hồi bình thường cũng rất yếu, chỉ thích nghi trong môi trường nước sạch, nhiệt độ đảm bảo.

Ước tính thiệt hại vào khoảng 2 tấn cá, giá trị cả gốc lẫn lãi khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Trong ngày 18/3, người dân tập trung mổ gấp số cá rồi đưa vào cấp đông để bán cho cơ sở tiêu thụ nhằm vớt vát thu hồi vốn với giá chỉ bằng 1/3 bình thường.

Cá hồi của bà con vùng cao Lào Cai chết trắng bụng sau cơn mưa

Theo vị cán bộ xã này, sau khi thiệt hại xảy ra, đại diện của xã cũng đã tới thăm hỏi, động viên bà con. Tuy nhiên, theo quy định, do trại cá này nuôi tự phát, chưa nằm trong quy hoạch nuôi cá hồi nên không được thống kê để hỗ trợ theo diện thiệt hại do thiên tai.

“Xã đã đề xuất quy hoạch nuôi cá nước lạnh với huyện và đang chờ ý kiến phê duyệt. Nếu như có quy hoạch đồng nghĩa với có chính sách hỗ trợ, có hướng dẫn, có cán bộ chuyên môn định kỳ vào kiểm tra, có bố trí quy hoạch nguồn nước hợp lý sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro tương tự như thế này”, vị cán bộ nhấn mạnh.

Tối 17/3, giông lốc, mưa đá xuất hiện tại nhiều địa phương ở Lào Cai, tập trung tại các xã Lùng Cải, Tả Củ Tỷ (huyện Bắc Hà), Sán Chải, Nàn Sán, thị trấn Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai), Lùng Khấu Nhin, Nấm Lư, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) và một số địa phương của huyện Bát Xát, Bảo Thắng.

Hậu quả khiến hơn 1000 nhà dân bị ảnh hưởng, nhiều diện tích rau màu và cây ăn quả của bà con canh tác bị dập nát, rụng quả. Sau thiên tai, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, sản xuất./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Cá hồi ở Lào Cai chết hàng loạt: Gánh nặng lên vai người dân

VOV.VN -Cá hồi chết hàng loạt từ năm 2013 đến nay gây thiệt hại nặng nề, đã đè nặng lên vai người dân huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Người nuôi cá hồi, cá tầm Sa Pa bất lực nhìn cá chết trắng

VOV.VN - Số cá hồi bị chết chủ yếu là cá nhỡ, trọng lượng trung bình khoảng 7 – 8 lạng, còn cá tầm thì sắp cho thu hoạch, trọng lượng từ 2 – 3kg. 

Người nuôi cá hồi ở Sa Pa lao đao vì không có nơi tiêu thụ

VOV.VN - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của các nhà hàng, khách sạn ở Sa Pa khó khăn khiến cho các trang trại nuôi cá hồi cũng lâm vào cảnh lao đao.

Tin cùng chuyên mục