Cả nước ghi nhận 205 ca nhiễm cúm A/H1N1

Trong đó, khu vực phía Nam có 164 ca, miền Bắc có 9 ca, miền Trung 22 ca và Tây Nguyên 10 ca. Đây là ngày có số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 được phát hiện mới cao nhất từ đầu mùa dịch đến nay.

Cục Y tế Dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế cho biết: Ngày 10/9, Việt Nam ghi nhận thêm 205 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Như vậy, tính đến 17 giờ chiều 10/9, cả nước đã có 4.265 người nhiễm cúm A/H1N1, có 5 ca tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 3.298 người, những trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

* Sau hơn 20 ngày ca bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 cuối cùng xuất viện, từ ngày 9 đến 10/9, Trường Trung học phổ thông chuyên Lào Cai phát hiện 11 học sinh bị sốt, trong đó có 2 ca dương tính với cúm A/H1N1. Trường Trung học phổ thông chuyên Lào Cai ngày 10/9 đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học. Khu ký túc xá của trường trở thành khu cách ly hơn 120 học sinh nội trú. 

* Ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên trong trường học tại Trà Vinh là em Bùi Xuân Hương, học sinh lớp 10 B9 trường Trung học phổ thông Phạm Thái Bường, thị xã Trà Vinh. Ngày 7/9, hệ thống giám sát của ngành y tế phát hiện một số học sinh trường này có biểu hiện sốt, ho, đau họng nên đã lấy 3 mẫu gửi Viện Pasteur - thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm, kết quả có 1 mẫu dương tính với virút cúm A/H1N1.

* Tỉnh Hoà Bình hiện có 4 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Trường hợp phát hiện gần đây nhất là chị Nguyễn Thị Huyền, ở tổ 20, phường Tân Thịnh, thành phố Hoà Bình, sinh viên trường Đại học Ngoại thương - Hà Nội. 

* Ngày 10/9, nhiều trường học ở thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre có học sinh dương tính với cúm A/H1N1, gồm: Trường cao đẳng sư phạm Bến Tre, Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi, Trường Tiểu học Phú Thọ, Trường Trung học cơ sở Vĩnh Phúc. Theo bác sĩ Hồ Trung Tuyến - Trưởng khoa dịch tễ, Trung tâm Y tế Dự phòng Bến Tre: những ngày gần đây, dịch cúm A/H1N1 bùng phát mạnh trong các trường học ở thành phố Bến Tre do một số học sinh mắc bệnh cúm nhẹ tự điều trị ở nhà, không được giám sát, không được cách ly và nguy hiểm là vẫn đi học vì sợ mất bài. Đến khi bệnh nặng mới đến khám và điều trị ở bệnh viện thì có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1. Chính các em này là nguồn lây trực tiếp cho các bạn cùng lớp và cộng đồng.

* Nhận định tình hình dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam hiện nay, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Mặc dù nước ta đã có 5 ca tử vong vì nhiễm cúm A/H1N1 nhưng nhìn chung, tình trạng lâm sàng của các bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 tại Việt Nam vẫn ở thể nhẹ, chưa có dấu hiệu biến đổi gen và kháng thuốc Tamiflu. Người dân không nên quá lo lắng bởi ngay cả cúm mùa thông thường, hàng năm Việt Nam vẫn có hàng trăm ca tử vong do biến chứng. Trong tuần tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ cử các đoàn về địa phương để đánh giá, thẩm định các phòng xét nghiệm PCR. Nếu phòng xét nghiệm tại các địa phương đủ tiêu chuẩn để tiến hành xét nghiệm cúm A/H1N1 sẽ giảm tải được số bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến cuối.

Hiện, cả nước có 37 đơn vị có hệ thống xét nghiệm PCR./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage