Cá nuôi lồng trên sông Đại Giang ở Thừa Thiên Huế chết hàng loạt

VOV.VN - Cá chết chủ yếu là cá mè hoa, trắm cỏ, xảy ra phổ biến ở khu vực thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân.

Một tuần trở lại đây, cá nuôi lồng trên sông Đại Giang, thuộc xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên bị chết hàng loạt khiến người dân chịu thiệt hại nặng.

ca nuoi long tren song dai giang o thua thien hue chet hang loat hinh 1
Cá chết hàng loạt, người dân đành vớt về cho lợn.

Cá chết chủ yếu là cá mè hoa, trắm cỏ, xảy ra phổ biến ở khu vực thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân. Theo thống kê, toàn xã Thủy Tân có 330 lồng cá của 48 hộ nuôi có cá chết lên đến 37 tấn, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Nguyên nhân cá chết do khu vực nuôi thiếu oxy, mật độ lồng nuôi, số cá trong một lồng quá nhiều; bèo lục bình trong vùng nuôi dày đặc; nền đáy khu nuôi không được làm vệ sinh thường xuyên gây tồn đọng khí độc, thiếu oxy.

Đây là lần đầu tiên khu vực này xảy hiện tượng cá nuôi chết hàng loạt, người nuôi trắng tay. UBND xã Thủy Tân trích ngân sách hỗ trợ người dân làm vệ sinh lồng bè, thu gom và chuyển cá chết về bãi tập kết rác để xử lý theo quy định.

Cơ quan chức năng đang phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tư vấn, hướng dẫn người nuôi tuân thủ quy định mật độ thả cá giống, vệ sinh vùng nuôi, tăng cường phương tiện sục khí cho lồng bè.

“Cá chết do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nuôi nhiều cũng có, lồng dày cũng có, dân làm liên tục nhưng không vệ sinh khu vực xung quanh, môi trường nước không đảm bảo dẫn đến cá chết thì trở tay không kịp” - ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x