Cả thôn ở Bình Thuận bị khói từ nhà máy thức ăn chăn nuôi bao trùm

VOV.VN - Hàng trăm hộ dân ở xã Đông Hà (huyện Đức Linh, Bình Thuận) đang phải chịu ngột ngạt khó thở vì khói độc từ nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi.

PC_Article_AfterShare_1

Nhà máy thức ăn chăn nuôi của Công ty JAPFA COMFEED Việt Nam, chi nhánh Bình Thuận nằm bên tỉnh lộ 766, thuộc địa bàn thôn Đông Tân, xã Đông Hà, huyện Đức Linh.

Những ngày qua, ống khói của nhà máy này có dấu hiệu bất thường khi liên tục thải ra những cột khói đen ngòm kèm theo mùi lạ rất nồng nặc khó chịu.

khoi doc cuon cuon tu mot nha may thuc an chan nuoi o binh thuan hinh 1
Hiện trường xả khói từ Nhà máy thức ăn chăn nuôi JAPFA COMFEED chi nhánh Bình Thuận vào chiều 2/3/2018.

Ngày cũng như đêm, khói phụt lên cuồn cuộn, bay lưng chừng trên nhà máy, sau đó tỏa ra mù mịt khắp khu dân cư thôn Đông Tân gần đó.

Anh Hoàng Văn Đông ở bên kia đường đối diện nhà máy cho biết, "Nặng nhất là cứ chiều tối và sáng sớm, người ta cố tình xả ra nhiều lắm. Ban trưa cũng nhiều. Cay nồng chịu không nổi suốt ngày đêm luôn."

Theo người dân thôn Đông Tân, khói thải diễn ra liên tục cả ngày đêm, nhưng ban đêm thì lượng khói thải ra kinh hoàng nhất. Người lớn và trẻ con ngột ngạt, rất khó thở. Nhiều đêm người dân phải thức trắng vì ngủ không được. Tối đến, không ai dám ra khỏi nhà vì sợ hít phải khói.

Người dân ở đây ai cũng lo sợ cho sức khỏe của chính mình và con cháu. Bà Hoàng Thị Thanh, người dân tại thôn Đông Tân lo lắng: "Người dân gần quanh đây ngột ngạt khó chịu. Cái mùi cám đã hẳn, nhưng cái mùi khói độc. Chúng tôi lo lắm vì sợ con cái, cháu chắt ô nhiễm, viêm phổi rồi đủ bệnh."

khoi doc cuon cuon tu mot nha may thuc an chan nuoi o binh thuan hinh 2
Trẻ con là đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe do khói từ nhà máy tỏa ra.

PC_Article_Middle

Bà Võ Thị Tám, một người ở cùng xóm cũng chia sẻ: "Mai mốt hít hoài thành khéo bị ung thư. Chúng tôi sợ lắm nhưng biết làm sao đây? Ở đây rồi, không lẽ phải bán đất đi ở chỗ khác?"

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Phạm Duy Kiều, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hà, huyện Đức Linh cho biết, xã cũng mới nhận thông tin phản ánh từ cơ sở. Thẩm quyền của xã không thể trực tiếp xử lý vấn đề này, do đó xã sẽ có kiến nghị với cơ quan chức năng phối hợp giải quyết.

"UBND xã đã cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra thực tế, phát hiện khói cũng nhiều. UBND xã đã lập biên bản. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với bên Công ty JAPFA COMFEED và có ý kiến lên Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện và Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh xuống kiểm tra lại, coi mức độ khói thải ra có nguy hại đến bà con nhân dân hay không", ông Kiều nói.

Do thường xuyên hít thở không khí độc hại nên sức khỏe của hàng trăm hộ dân quanh khu vực nhà máy JAPFA COMFEED đang bị đe dọa. Vì thế, rất cần sự vào cuộc kịp thời của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương./.

Việt Quốc/ VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x