Các bệnh viện gồng mình chống nắng nóng cho bệnh nhân

VOV.VN -Đợt nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc, không ít bệnh viện tăng cường bật điều hòa 24/24h phục vụ bệnh nhân, thậm chí cắt điện ở phòng BGĐ để tiết kiệm điện.

Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận gần 3.800 người già đến khám và điều trị, trong đó có gần 1.300 trường hợp mắc bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Riêng hơn 1 tuần qua, trung bình mỗi ngày tiếp nhận gần 3.000 bệnh nhân đến khám tăng hơn 10% so với bình thường. Đặc biệt, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận hơn 10 trường hợp bị đột quỵ, tăng gấp đôi so với bình thường.

Tiến sỹ Trần Viết Lực, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Lão khoa Trung ương) cho biết, công tác chống nắng nóng cho bệnh viện luôn được thực hiện ngay từ đầu hè. Những ngày nắng nóng cao điểm, tại các khu vực trong bệnh viện luôn có hệ thống máy lạnh, quạt phun sương, mành tre mát... để phục vụ bệnh nhân.

cac benh vien tang cuong bat dieu hoa 24 tren 24h phuc vu benh nhan hinh 1
Bệnh viện Bạch Mai trang bị hệ thống làm mát phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. 

PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, hiện 13 Khoa tại Bệnh viện đều được trang bị rèm tre che nắng. Đối với những khoa, phòng ở hướng Tây đón nắng, bệnh viện sắp xếp, trang bị rèm bạc, rèm vải, tránh nắng nóng cho bệnh nhân. Tại hành lang bệnh viện, cũng có đặt máy phun sương, quạt hơi nước để hỗ trợ bệnh nhân và người nhà trong quá trình ngồi chờ. Chính vì thế, bệnh nhân đến khám đi ngoài nắng nóng nhưng vào đến sảnh, hàng lang, khu vực chờ khám đều được mát.

“Với những nhu cầu làm mát rất lớn phục vụ bệnh nhân, ban giám đốc BV Phổi Trung ương xác định trong tình huống nếu quá tải điện sẽ cắt điện khu hành chính, thậm chí cả phòng Ban giám đốc để đủ điện cho quạt, điều hòa... phục vụ bệnh nhân”- PGS.TS Vũ Xuân Phú cho biết.

cac benh vien tang cuong bat dieu hoa 24 tren 24h phuc vu benh nhan hinh 2
Cây lọc nước miễn phí phục vụ bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong đợt nắng nóng kỷ lục tại miền Bắc mấy ngày qua, mỗi ngày Bệnh viện Nhi Trung ương có hàng nghìn bệnh nhi đến khám. Để chống nắng cho bệnh nhân là các cháu nhỏ, Bệnh viện đã đẩy giờ đón tiếp bệnh nhi từ 5h sáng và khám bệnh từ 7h sáng mỗi ngày; Đồng thời tăng cường bàn khám để giảm áp lực tại một số điểm như Khoa điều trị tự nguyện A, Phòng khám 24h.

cac benh vien tang cuong bat dieu hoa 24 tren 24h phuc vu benh nhan hinh 3
Phòng Cấp cứu (Khoa Ung bướu), Bệnh viện Nhi Trung ương trang bị rèm che nắng để chống nóng.
Do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đã quyết định cắt điện, điều hòa luân phiên và đột xuất của khối phòng nhân viên từ tầng 6 đến tầng 13 của khu tòa nhà 15 tầng; Đồng thời chuyển khu vực giặt là ra khỏi khuôn viên của bệnh viện để tiết kiệm điện, đảm bảo đủ nguồn điện phục vụ cho bệnh nhân.

Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cho biết, để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng, tại các cơ sở 1,2 và 3 của bệnh viện đều tăng cường quạt mát, điều hòa cho khu vực khám bệnh và các khoa, phòng điều trị; Trong đó, tất cả điều hòa tại các phòng điều trị cũng được bật 24/24h để phục vụ bệnh nhân. Đồng thời cung cấp các cây nước uống phục vụ người bệnh và người nhà bệnh nhân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

cac benh vien tang cuong bat dieu hoa 24 tren 24h phuc vu benh nhan hinh 4
Nhiều bệnh nhân tranh thủ ngủ trưa để chờ kết quả khám mà không phải chịu cảnh mồ hôi nhễ nhại.

“Tại một số khoa phòng chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng, bệnh viện cũng trang bị thêm bạt che để hạn chế nắng nóng cho khoa, phòng. Chúng tôi cũng bổ sung thêm cây xanh tại sảnh của các khoa, phòng đông bệnh nhân để làm dịu nắng nóng trong lúc bệnh nhân chờ khám và điều trị”- Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cây cung cấp nước uống miễn phí trong sảnh khám bệnh luôn sẵn sàng phục vụ bệnh nhân. Bệnh viện tăng cường thêm quạt mát, điều hòa vì vậy, khi bệnh nhân từ ngoài sân bước vào khu vực chờ khám là đã thấy mát. Rất nhiều bệnh nhân tranh thủ ngủ trưa để chờ kết quả khám mà không phải chịu cảnh mồ hôi nhễ nhại.

Trước đợt nắng nóng kéo dài đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường chống nắng, cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh. Theo đó, tại các khoa khám bệnh cần phải bố trí đủ đầy đủ ghế ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; lắp đặt điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện), cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh.

Đồng thời cần bố trí đầy đủ bàn khám, sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Tại các khoa điều trị, tùy theo điều kiện của mỗi bệnh viện cần lắp quạt điện hoặc điều hòa nhiệt độ ở những nơi cần thiết, đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát, có nước uống miễn phí, nước sạch cho người bệnh.

Đặc biệt, đối với khu vực điều trị, không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép. Tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm…/.

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Quái thú” của Tổng thống Donald Trump chạy về trung tâm Hà Nội
VOV.VN -"Quái thú" (The Beast) của Tổng thống Trump cùng đoàn xe phục vụ đã đáp xuống sân bay Nội Bài và chạy về trung tâm Hà Nội sáng 23/2.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds