Các địa phương tích cực triển khai phòng chống cúm A H7N9

Các địa phương tích cực triển khai phòng chống cúm A H7N9

(VOV) - Hiện các tỉnh thành đang tích cực triển khai các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm và chủ động đối phó.

Thực hiện Công điện khẩn của Thủ tướng về chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm chủng mới (H7N9), cùng với nhiều địa phương khác có đường biên giới giáp Trung Quốc, Hà Giang và Quảng Ninh đang tích cực triển khai các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm và chủ động đối phó.

Hà Giang là tỉnh có đường biên giới dài hơn 200 km với Trung Quốc, người dân thường xuyên qua lại vùng biên giới để làm ăn. Trước nguy cơ virut cúm gia cầm chủng mới xâm nhiễm vào Việt nam, ngành chức năng ở địa phương rất lo lắng.

cac dia phuong tich cuc trien khai phong chong cum a h7n9   hinh 1
Điều tra, giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời để hạn chế lây lan (Ảnh minh họa)

Mặc dù, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế,  ngành Y tế tỉnh Hà Giang đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng, nhất là các đồn biên phòng để nắm bắt số lượng người qua lại vùng biên giới. Nhưng theo ông Trần Đức Quý, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang khó khăn của đơn vị là ở khâu giám sát phát hiện dịch.

“Lo lắng hiện nay là việc quản lý người qua biên giới, làm thế nào để phát hiện được với cái địa bàn và trình độ dân trí còn thấp như vậy? Khó khăn này nhiều hơn so với trang thiết bị và thuốc men, vì khi có bệnh thì thuốc ngành sẽ đáp ứng kịp thời. Do vậy, công tác truyền thông, giám sát cần phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ở địa phương để giải quyết vấn đề này”.

Quảng Ninh cũng là tỉnh có đường biên giới dài giáp Trung Quốc, hàng ngày lượng khách du lịch và người dân qua lại biên giới rất đông. Tỉnh chỉ đạo tăng cường phối hợp giữa ngành y tế với các ngành chức năng như bộ đội biên phòng, hải quan khu vực biên giới như Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà nhằm giám sát chặt chẽ lượng người qua lại.

Đến nay, tất cả các cơ sở y tế ở Quảng Ninh đã được tập huấn, cung cấp trang thiết bị y tế cũng sẵn sàng phục vụ nếu có trường hợp nghi mắc cúm. Trước tình hình khẩn cấp về việc triển khai các biện pháp phòng chống chủng virut mới H7N9, Sở Y tế Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị giám sát chặt chẽ những ca nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng, nếu phát hiện trường hợp nghi mắc chủng cúm mới sẽ lấy mẫu gửi về Viện dịch tễ Trung ương để xác định sớm.

Ông Vũ Quyết Thắng Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Quảng Ninh xác định đây là nơi có thể có các ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào. Sở y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ sở y tế tuyến huyện, các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ và củng cố lại đội cơ động, trang bị đầy đủ kiến thức cho đội ngũ y tế. Đối với virut cúm H7N9, sẽ cập nhật thông tin để truyền tải cho cán bộ y tế các tuyến, nhất là hệ thống kiểm dịch ở khu vực biên giới xác định các ca bệnh có thể xâm nhập từ vùng dịch đến”.

Để chủ động phòng, chống nguy cơ xâm nhập của virus cúm H7N9, Bộ Y tế cũng phố hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Đẩy mạnh các hoạt động quản lý mua bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn.

Điều tra, giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời để hạn chế lây lan. Ngoài ra, các Bộ sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện ăn các sản phẩm gia cầm được nấu chín, không ăn sống hoặc tái./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN