Các tỉnh Bắc Trung bộ đề phòng mưa lớn, sạt lở đất và lũ quét

Để phòng chống mưa lớn, sạt lở đất, người dân cần theo dõi các bản tin dự báo thời tiết trên sóng của Đài TNVN và các phương tiện thông tin đại chúng khác để biết rõ tình hình diễn biến của vùng áp thấp.

Hiện nay, ở khu vực giữa và Bắc biển Đông đang xuất hiện một dải hội tụ nhiệt đới hoạt động tương đối mạnh kết hợp với gió mùa Tây Nam làm xuất hiện một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất của vùng áp thấp đang ở mức cấp 5 và có lúc cấp 6, chưa đạt mức áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, với vùng áp thấp này, toàn bộ khu vực Bắc và giữa biển Đông có thời tiết xấu. Các tỉnh Bắc Trung bộ cần đề phòng mưa lớn.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết: Nhìn chung, các Trung tâm dự báo nước ngoài như là Nhật Bản, Hoa Kỳ đều chưa cảnh báo chính thức các vùng thấp này, mới chỉ có cảnh báo sơ bộ vùng áp thấp chứ chưa có nước nào phát áp thấp nhiệt đới. Nhưng ở chúng ta, nó đang di chuyển nhanh về phía Bắc Trung bộ nên chúng tôi đã đưa ra cảnh báo sớm để mọi người quan tâm và đề phòng.

Vùng áp thấp này đi kèm giữa dải hội tụ nhiệt đới, chính vì vậy mà các tỉnh từ Nghệ An trở vào Quảng Ngãi sẽ có mưa. Đêm qua các tỉnh này đã có mưa rồi nhưng mới chỉ là mưa nhỏ, mưa 30 đến 50 mm trong vòng 12 tiếng nhưng bắt đầu từ chiều và tối nay, mưa có thể tăng dần lên do vùng thấp này đi về phía đất liền nước ra.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi phải đề phòng mưa vừa, mưa to và có thể có một số nơi có mưa rất to. Những điểm trọng tâm như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị là những địa phương có khả năng có mưa rất lớn. Những nơi nào có khả năng có nguy cơ ngập úng nhiều lần xảy ra rồi thì cần đề phòng. Đặc biệt các cháu học sinh theo dõi sát tin thời tiết để đi học và về nhà an toàn. Khi gặp suối có lũ hoặc những vùng ngập úng thì không nên đi qua và ở lại trường, chờ bố mẹ đến đón. Tất cả người dân vùng núi như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế phải để phòng lũ quét và sạt lở đất./.

Hà Nam
Video đang được xem nhiều
Hài hước: Thầy trò U23 Việt Nam biểu cảm ra sao khi uống sữa?
VOV.VN - Góc nhìn hài hước trước biểu cảm của HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam khi sử dụng sản phẩm từ nhà tài trợ sữa chính thức của đội tuyển.
VOV_AllPage