Các tỉnh Đông Nam Bộ chủ động phòng bệnh cúm gia cầm

Đến nay, các tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ đã tiêm phòng trên 23 triệu liều vaccine phòng cúm gia cầm, đạt trên 80% tổng đàn.

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể bùng phát trở lại trong thời gian tới, các tỉnh Đông Nam Bộ đang chủ động tăng cường nhiều biện pháp giám sát thường xuyên đàn gia cầm.

Đến nay, các tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ đã tiêm phòng trên 23 triệu liều vaccine phòng cúm gia cầm, đạt trên 80% tổng đàn. Kết quả giám sát hiệu giá bảo hộ của các loại vaccine này mới đây do Cơ quan Thú y Vùng 6 tiến hành cho thấy, trên 70% số gia cầm được phòng bệnh cúm.

Thời gian qua, các tỉnh, thành phố trong khu vực này đã có nhiều biện pháp quản lý tốt an toàn sinh học các trang trại chăn nuôi tập trung và quản lý tốt con giống gia cầm trước khi đưa ra thị trường. Đàn vịt của các tỉnh trong vùng cũng đều được tiêm phòng và đăng ký quản lý chặt chẽ khi di dời…

Bác sỹ Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai-địa phương có tổng đàn gia cầm lớn trong khu vực Đông Nam Bộ cho biết: Tuần qua, Trung tâm đã tổ chức tập huấn phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm cho tất cả các huyện. Hiện nay, đoàn công tác của Trung tâm cũng đang đi kiểm tra quá trình thực hiện quy trình giám sát và cảnh báo. Công tác giám sát bệnh truyền nhiễm là một hoạt động thường xuyên của ngành y tế Đồng Nai. Đối với những bệnh dịch nguy hiểm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch hại vật nuôi, cây trồng của tỉnh đã có chỉ đạo cho ngành NN-PTNT cùng ngành Y tế tăng cường giám sát các mầm bệnh trên đàn gia cầm, đặc biệt là những ca nghi ngờ nhiễm H5N1./.