Cac tinh phia Bac tap trung phong chong doi ret cho gia suc

Các tỉnh phía Bắc tập trung phòng chống đói rét cho gia súc

VOV.VN -Người dân đã chủ động dự trữ thức ăn và chủ động đưa trâu bò về chuồng trong những ngày giá rét.

Ngày 5/2, không khí lạnh cường độ mạnh đã tràn đến hầu hết các tỉnh miền Bắc, đẩy nền nhiệt xuống thấp, phổ biến từ 10-12 độ C. Các tỉnh Bắc bộ đang tập trung triển khai các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn gia súc, hạn chế thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra.

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 150.000 con trâu bò, tập trung ở các địa bàn như Văn Quan, Bình Gia… Ngày 5/2, nhiệt độ tại tỉnh Lạng Sơn xuống dưới 10 độ C.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn cho biết, đã thành lập các đoàn đi kiểm tra tại 5 huyện và tăng cường tuyên truyền hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc, đảm bảo giữ ấm, thực hiện việc dự trữ thức ăn cho gia súc trong những ngày rét đậm rét hại.

cac tinh phia bac tap trung phong chong doi ret cho gia suc hinh 1 Bà con nông dân chủ động thức ăn thô cho gia súc

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền cho bà con. Với trường hợp thực hiện chưa đúng,chưa đầy đủ thì hướng dẫn vận động bà con đưa trâu bò về chuồng nhốt, dưới 12 độ C thì không thả trâu bò ra ngoài. Qua công tác tuyên truyền, ý thức của bà con được nâng lên rõ rệt, nhà nào cũng có chuồng, quây bạt. Bà con chủ động dự trữ thức ăn và chủ động đưa trâu bò về chuồng trong những ngày giá rét.

** Tại tỉnh Cao Bằng, các địa phương cũng đang triển khai nhiều biện pháp bảo vệ đàn gia súc. Trên địa bàn tỉnh hiện có 110.000 con trâu và 125.000 con bò, tập trung nhiều ở Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng hỗ trợ 2,5 tỷ đồng cho người dân trong việc bảo vệ đàn gia súc. Trong đó, hỗ trợ mỗi hộ nghèo 15kg thức ăn tinh để chống đói cho gia súc trong những ngày rét đậm rét hại. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng cử các cán bộ đi kiểm tra tình hình dịch bệnh và hướng dẫn nhân dân cách phòng, chống rét bảo vệ đàn gia súc tại từng hộ dân, vận động tuyên truyền cho bà con che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, tiêm phòng đầy đủ cho gia súc.

Ông Trần Văn Khẩn -Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng cho biết, Sở vận động bà con chú ý chăm sóc gia súc non như bê, nghé trong lúc thời giết lạnh giá. Đến gần giáp Tết, khi thức ăn không còn nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe đàn gia súc, Sở đã đi kiểm tra từng hộ về các tiêu chí che chuồng chống rét, dự trữ thức ăn, bổ sung thức ăn tinh, giữ cho chuồng khô sạch. Bên cạnh đó là tuyên truyền, nhắc nhở bà con dưới 12 độ C thì không thả gia súc ra ngoài.

Dự báo tình hình rét hại vẫn tiếp tục trong một vài ngày tới. Các địa phương vẫn cần chủ động triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt phương án phòng chống đói, rét cho trâu, bò, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người chăn nuôi, tránh tâm lý chủ quan, giảm thiểu thiệt hại do tác động của thời tiết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close