cách chức hiệu trưởng vì chống tiêu cực

Cách chức Hiệu trưởng vì... đấu tranh với tiêu cực?

VOV.VN -Để kỷ luật cách chức cô Hiệu trưởng, Trưởng Phòng Giáo dục và cả hội đồng kỷ luật phải “tưởng tượng” ra thật nhiều sai phạm.

Chỉ vì phát hiện và đấu tranh với tiêu cực trong ngành giáo dục, nữ Hiệu trưởng Trường Tiểu học ở thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đã bị cách chức. Điều đáng chú ý là, để kỷ luật cách chức cô Hiệu trưởng, Trưởng Phòng Giáo dục và cả hội đồng kỷ luật huyện Vĩnh Thuận phải “tưởng tượng” ra thật nhiều sai phạm đối với cô.

Một trường có ... 2 Hiệu trưởng.

Ngày 1/8/2012, cô Nguyễn Hoài Thu (SN 1974) được điều động, bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn 1, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Sau khi nhận nhiệm vụ, cô Hoài Thu phát hiện nhiều vấn đề sai phạm trong quản lý tài chính, cơ sở vật chất và xây dựng nhà trường. Đặc biệt, trường này vẫn còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN cho cán bộ, giáo viên của trường với số tiền 108 triệu đồng.

Sau nhiều lần đề xuất với các cơ quan chức năng không được, cô Thu đề nghị thanh tra, xử lý và chấn chỉnh các sai phạm, thiếu sót xảy ra tại đơn vị. UBND huyện Vĩnh Thuận tiến hành thanh tra và ra Kết luận số 02 về việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý thu chi tài chính tại trường Tiểu học thị trấn 1. Theo đó, trong giai đoạn ông Tô Văn Hùng và bà Nguyễn Hoài Thu làm Hiệu trưởng, số tiền nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tháng 10/2012 cho đến tháng 11/2013 là hơn 97 triệu 700 ngàn đồng. Như vậy, gần như toàn bộ trách nhiệm sai phạm của người tiền nhiệm đã được chuyển sang cô giáo Thu, với nội dung: “Trách nhiệm của bà Thu không chấp hành dự toán được giao của Phòng giáo dục huyện chuyển nộp BHXH, BHYT trích từ tiền phụ cấp thâm niên nghề cho nhà giáo của trường nhưng bà Thu sử dụng để chi cho sửa chữa trường học năm 2012”.

Cô Thu cho biết, trong các sai phạm mà Thanh tra huyện này "ấn" cho cô, chỉ có khoản thanh toán tiền phụ cấp ưu đãi (tiền phụ cấp dành cho Hiệu trưởng trực tiếp giảng dạy 2 tiết/tuần theo quy định) với số tiền 14.751.000 ngàn đồng/năm là không có hồ sơ. Cô Thu đã nộp lại số tiền này ngay khi có kết luận.

16 tháng sau, ngày 17/4/2015, cô Thu bất ngờ nhận Quyết định kỷ luật cách chức của UBND huyện do ông Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện ký trước đó 6 tháng, ngày 8/10/2014.

Trong ngày công bố Quyết định kỷ luật cách chức cô Thu, UBND huyện Vĩnh Thuận công bố Quyết định điều động bổ nhiệm cô Trần Thị Thuỳ Linh, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Vĩnh Phong làm Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn 1. Quyết định này được ký ngày 16/4/2014. Thời điểm cô Thu vẫn là Hiệu trưởng. Như vậy, ở cùng một thời điểm, Trường Tiểu học thị trấn 1 có tới 2 Hiệu trưởng!

Thanh tra lại ... kết luận thanh tra.

Không đồng ý với cách giải quyết như vậy, cô Nguyễn Hoài Thu làm đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 02 của UBND huyện. Thanh tra tỉnh Kiên Giang vào cuộc và ra Kết luận số 08. Theo đó, Kết luận của thanh tra huyện là không khách quan, không đúng với bản chất sự việc. Vẫn từng đó sai phạm nhưng trách nhiệm chủ yếu là của ông Tô Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng và 8 cá nhân khác; trong đó, có Phó Hiệu trưởng và các cán bộ, giáo viên trong trường. Riêng cá nhân cô Thu, sai phạm lớn nhất là thanh toán sai quy định 14.751.000đ. Kết luận của Thanh tra tỉnh chỉ rõ: “Kết luận thanh tra số 02 kết luận một số nội dung sai phạm chưa đủ cơ sở, chưa đúng với chính sách pháp luật và chưa đưa ra các biện pháp xử lý nợ BHXH, BHYT, BHTN; xác định trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm chưa đầy đủ, chưa khách quan”  “Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận phải chịu trách nhiệm chung đối với những tồn tại, hạn chế trong chỉ đạo hoạt động đoàn thanh tra”; Đồng thời, phải “điều chỉnh kết luận 02 về trách nhiệm cá nhân ông Tô Văn Hùng, bà Nguyễn Hoài Thu và ông Nguyễn Thanh Khoa (kế toán)”.

Sau kết luận này, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, ông Mai Hoàng Khởi phải ký nhiều Quyết định thu hồi, chỉnh sửa các Quyết định kỷ luật cô Thu trước đó. Tuy nhiên, đến ngày 6/7/2016, Chủ tịch UBND huyện này ban hành tiếp Quyết định số 909 kỷ luật cách chức đối với cô Nguyễn Hoài Thu với lý do “có hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng trong việc quản lý thu, chi tài chính của đơn vị; không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; tập thể đơn vị không tín nhiệm”.

 “Vẽ” ra sai phạm để cách chức?

Ông Mai Hoàng Khởi, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cho rằng, kỷ luật cô Thu không chỉ dựa vào Kết luận của Thanh tra tỉnh mà còn xem xét nhiều sai phạm khác của cô nhưng cụ thể như thế nào thì ông này không nhớ.

Ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận cho rằng, "không chỉ riêng số tiền sai phạm theo Kết luận của Thanh tra mà xử lý kỷ luật; ở đây, kỷ luật cô Thu là trong quản lý điều hành, cụ thể như trước khi cô Thu về, đây là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 của tỉnh nhưng khi cô Thu về quản lý, nội bộ mất đoàn kết, không tín nhiệm. 2 năm liền, đánh giá công chức không hoàn thành, không đạt.

 Nhưng trong 2 Thông báo số 69 và 73 do chính ông Huỳnh Minh Tâm ký triệu tập các cuộc họp xử lý kỷ luật cô giáo Thu, chỉ căn cứ vào Kết luận số 02 của Thanh tra huyện. Có lẽ, theo Kết luận lại của Thanh tra tỉnh, sai phạm của cô giáo Thu là chưa đủ cơ sở nên để kỷ luật cách chức bằng được cô Hiệu trưởng này, Trưởng phòng Giáo dục phải ký ban hành các văn bản bổ sung về hành vi và mức độ sai phạm của cô Thu trong “tưởng tượng” như: nợ tiền các tổ chức, cá nhân với tổng số tiền gần 173 triệu đồng; 2 năm liên tục không hoàn thành nhiệm vụ (2013 – 2014); không duy trì được danh hiệu trường chuẩn quốc gia cấp độ 2; đang giữ máy tính xách tay, trong đó có toàn bộ dữ liệu về nhân sự, tài chính của nhà trường và các phần mềm quản lý, gây khó khăn trong việc quản lý và điều hành của nhà trường… Đặc biệt, trong văn bản này, ông Tâm vẫn khẳng định, cô Thu còn nợ khoản tiền BHXH, BHYT, BHTN của cán bộ, giáo viên nhà trường hơn 74 triệu đồng.

Trong khi đó, năm 2014, cô Thu được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ. Với phần nợ BHXH của nhà trường, Kết luận của Thanh tra tỉnh đã chỉ rõ như nêu ở trên. Về việc không giữ được danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 2, theo Kết luận số 02 của UBND huyện, "trong những năm qua, phòng học, phòng chức năng, nhân sự làm công tác quản lý, giảng dạy thiếu so với nhu cầu thực tế đối với quy mô trường chuẩn quốc gia mức độ 2; cơ sở vật chất một số hạng mục công trình xuống cấp, các thiết bị, đồ dùng dạy và học thiếu…”. Như vậy, phải chăng cô Thu là nguyên nhân chính khiến nhà trường không giữ được chuẩn quốc gia mức độ 2 hay trước đó, nhà trường dù không đủ điều kiện những vẫn “bị ép” phải đạt chuẩn quốc gia?!.

Cô Nguyễn Hoài Thu cho biết, "mấy năm gần đây, Phòng Giáo dục không công khai việc đánh giá công chức viên chức trong hội nghị hằng năm. Bản thân tôi cũng không được biết năm 2013, 2014 được được xếp loại gì. Đặc biệt, nhiều nội dung trong văn bản 18a do ông Huỳnh Minh Tâm ký để làm tình tiết tăng nặng để xử lý cách chức tôi là vu khống, bịa đặt. Tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh để trả lại danh dự và uy tín cho tôi”.

Huyện Vĩnh Thuận đã quyết liệt trong việc cách chức cô Hiệu trưởng Nguyễn Hoài Thu nhưng những cá nhân khác trong vụ việc này dù đã có kết luận là sai phạm và yêu cầu có hình thức xử lý như nguyên Hiệu trưởng Tô Văn Hùng, hiện là Hiệu trưởng trường tiểu học Vĩnh Bình Bắc 1, hay bà Phó Hiệu trưởng Bùi Bích Thuận và nhiều cá nhân khác trong trường vẫn chưa bị xử lý gì. Về vấn đề này, ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng phòng Giáo dục cho rằng, đây là trách nhiệm của nhà trường, Phòng Giáo dục không biết. Theo Nghị định số 27 của Chính phủ về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường hoàn trả của viên chức, sai phạm của bà Bùi Bích Thuận thuộc trách nhiệm xử lý của Trưởng phòng Giáo dục huyện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close