Cải cách hành chính phải hướng vào cốt lõi

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc: Cải cách thủ tục hành chính không phải sửa đổi được bao nhiêu quy định mà quan trọng sửa đổi phải giảm gánh nặng cho dân.  

Sáng 18/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy Viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết số 57 năm 2010 của Quốc hội về kết quả giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực liên quan đến công dân và doanh nghiệp theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2001-2010.

Tính đến ngày 30/6/2011, các bộ, ngành đã ban hành theo thẩm quyền và dự thảo văn bản trình cấp có thẩm quyền để đơn giản hóa 3.037 thủ tục hành chính trên tổng số gần 4800 thủ tục phải đơn giản hóa, đạt tỷ lệ 63%.

Họp trực tuyến toàn quốc về cải cách thủ tục hành chính (Ảnh:chinhphu)

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng đã chủ động ban hành văn bản thuộc thẩm quyền để thực thi phương án đơn giản hóa của 3.636 thủ tục hành chính; Đồng thời công tác kiểm soát thủ tục hành chính cũng đang được các bộ, ngành địa phương tích cực triển khai mang lại những chuyển biến về chất.

Chất lượng các thủ tục hành chính mới được ban hành được nâng cao, việc cập nhật và công khai quy định về thủ tục hành chính đã từng bước có những chuyển biến tích cực.

Những kết quả trên khẳng định quyết tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; sự vào cuộc mạnh mẽ, có trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp, cũng như sự tham gia tích cực của đông đảo tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, vẫn còn một số Bộ, ngành, địa phương châm trễ hoặc thực hiện chưa nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc công bố, công khai và minh bạch các thủ tục hành chính; việc cập nhật những thủ tục hành chính này trên cơ sở dữ liệu quốc gia; việc đánh giá tác động các quy định về thủ tục hành chính trong các dự án, dự thảo văn bản quy phạm, pháp luật…

Ông Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho cho rằng, “ai làm tốt thì phải được thưởng một cách thực sự xứng đáng, còn ai làm không tốt thì kỷ luật hay vi phạm phải xử một cách đích đáng, đáng tiếc rằng chúng ta đến nay vẫn chưa làm được điều đó!”.

Theo ông Cung, nếu báo cáo cứ hàng năm cứ nêu “một bộ phận không nhỏ”, “một số nơi này, nơi khác” không tốt hoặc là tốt mà không chỉ ra được đó là ai, cụ thể người nào ở chỗ nào… thì cuối cùng cũng hòa cả làng!

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Nghị quyết 57 đã và đang từng bước mang lại những kết quả hiện hữu, được nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Cải cách thủ tục hành chính không phải là sửa đổi được bao nhiêu quy định mà cốt lõi là những sửa đổi phải đi vào cuộc sống, giảm thiểu gánh nặng, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo kết quả cải cách.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương phải coi cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị.

Trên tinh thần đó cần tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa để phòng cải cách hành chính của các Bộ, ngành, địa phương hoạt động có hiệu quả; nghiêm túc thực hiện công tác đánh giá tác động của các thủ tục hành chính trước khi ban hành; đẩy mạnh việc công khai minh bạch thủ tục hành chính; dành nguồn lực thích hợp và huy động sự tham gia của doanh nghiệp, người dân vào công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các thủ tục hành chính./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên