Cần làm rõ sự gian dối trong Dự án nạo vét luồng lạch Cửa Việt

VOV.VN - Theo ông Nguyễn Văn Sơn, ở khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, Công ty Duy Tân đã mạo danh ông trong danh sách những người dự họp và nhất trí với dự án

Như Đài TNVN đã phản ánh, mới đây Công ty TNHH phát triển khoáng sản Duy Tân (gọi tắt là Công ty Duy Tân) đưa tàu và sà lan thực hiện nạo vét luồng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã bị người dân địa phương phản đối quyết liệt. Sự việc nghiêm trọng hơn khi người dân phát hiện Biên bản tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp bởi dự án có nhiều gian dối. Những người bị mạo danh trong biên bản tham vấn cộng đồng dân cư khẳng định, ngày 25/10/2015 họ không tham gia cuộc họp như biên bản đã ghi.

Biên bản tham vấn cộng đồng có dấu hiệu gian dối.

Ông Nguyễn Văn Sơn, ở khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh lúc đó là Trưởng khu phố 3, rất bất ngờ khi thấy mình có tên trong biên bản cuộc họp tham vấn cộng đồng ngày 25/10/2015 về việc nạo vét luồng lạch Cửa Việt. Theo ông Sơn, Công ty Duy Tân đã mạo danh ông trong danh sách những người dự họp và nhất trí với dự án mà Công ty này đang thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Sơn bức xúc: “Trong danh sách biên bản ngày 25/10/2015 với nội dung này, tôi chưa có một lần nào tham gia họp lấy ý kiến của cộng đồng về nạo vét luồng lạch tại Cửa Việt. Nội dung biên bản viết không có chữ ký của thư ký, tất cả các nội dung trong thành phần tham dự tách rời một biên bản, danh sách người tham dự nhưng không biết tham dự vào mục đích gì”.

Khuất tất trong Biên bản tham vấn cộng đồng.

Giải thích về nội dung biên bản này, ông Mai Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt nói rằng, chính quyền đồng ý về mặt chủ trương nên ông Minh đã ký tên và đóng dấu vào biên bản trước, sau đó giao cho Công ty Duy Tân và yêu cầu Công ty này lấy ý kiến cộng đồng. Ông Minh cũng đồng ý để phía Công ty Duy Tân ghi tên Mai Văn Minh vào phần đại diện UBND thị trấn Cửa Việt chủ trì cuộc họp trong biên bản. Trước đó, ông Minh cũng cung cấp danh sách những người dự họp kèm theo biên bản rồi đưa Công ty về lấy ý kiến, chữ ký xác nhận. Tuy nhiên, Công ty Duy Tân không thực hiện tham vấn cộng đồng mà tự điền vào nội dung người dân nhất trí với dự án.

Ông Minh cũng thừa nhận không có cuộc họp nào về tham vấn cộng đồng: “Tôi nghĩ rằng Công ty Duy Tân chưa họp dân để tham vấn cộng đồng, không đúng theo quy định. Còn văn bản có chính quyền địa phương, một số ban ngành liên quan ký tại hội nghị, vừa rồi trao đổi lại thì hoàn toàn không đúng, không đúng với lý do là chưa bao giờ họp. Theo yêu cầu của Công ty Duy Tân đề nghị về phía chính quyền cho họ về mặt chủ trương thôi. Còn việc tham vấn cộng đồng họ tự đi họp dân và trao đổi với dân về tác động môi trường có đảm bảo không nhưng thực chất họ không trao đổi. Tôi cho rằng văn bản này không có giá trị và về mặt pháp luật là không đúng”.

Về những khuất tất trong Biên bản tham vấn cộng đồng, ông Trương Chí Trung, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, sẽ tiến hành xác minh, nếu có sai phạm sẽ kiên quyết xử lí: “Huyện chưa có điều kiện để khẳng định tính xác thực của hồ sơ này. Nếu xác định được huyện sẽ đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường xem lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Về quan điểm, UBND huyện không đồng tình với bất kỳ sự gian dối hoặc là không minh bạch nào trong quá trình hoàn thiện hồ sơ của dự án. Nếu sai phạm này được khẳng định thì huyện sẽ có biện pháp xử lý vấn đề không minh bạch, không trung thực”.

Danh sách biên bản tham vấn cộng đồng được lập sẵn.

Rõ ràng, Công ty Duy Tân đã mạo danh một số cán bộ địa phương để lập nên một Biên bản tham vấn cộng đồng qua mặt các cơ quan chức năng. UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt cho thực hiện dự án này dựa trên Biên bản tham vấn cộng đồng có dấu hiệu làm giả. Ông Võ Văn Dũng, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, Sở chỉ thụ lý các hồ sơ khi đã có tham vấn cộng đồng của doanh nghiệp với chính quyền: “Biên bản ngày 25/10/2015 là Sở nhận được của chính quyền thị trấn, chủ doanh nghiệp cùng làm việc với nhau và có biên bản đó gửi lên cho Sở. Nếu như người dân, chính quyền địa phương và doanh nghiệp có tranh cãi về vấn đề môi trường, có thể mời Sở tham dự để nghe ý kiến người dân”.

Dự án nạo vét luồng lạch dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị hiện nay đã bị tạm dừng bởi có nhiều sai phạm. Việc Công ty Duy Tân có biểu hiện gian dối trong Biên bản tham vấn cộng đồng ngày 25/10/2015, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ và xử lý các tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm theo quy định của pháp luật./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dự án nạo vét luồng lạch Cửa Việt phải được người dân đồng thuận

VOV.VN - Đơn vị thi công phải được sự đồng thuận của người dân, có báo cáo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương mới được triển khai dự án.

Quảng Trị: Dân phản đối nạo vét luồng lạch tận thu cát ở Cửa Việt

VOV.VN - Tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu công ty Duy Tân tạm dừng việc triển khai thực hiện ở ngoài hiện trường và phải chấn chỉnh về công tác tổ chức thực hiện.

Tin cùng chuyên mục