Cần thiết mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

VOV.VN -Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững lĩnh vực này trong thời gian tới.

PC_Article_AfterShare_1

Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ hiện nay còn thấp. Tính đến thời điểm này, cả nước mới có hơn 13,4 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tức chỉ chiếm khoảng 24% lực lượng lao động. Do vậy, cần thiết phải mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội nhằm hướng tới mục tiêu Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị đặt ra là đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Trong đó, phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội theo hướng linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế trên nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững.

can thiet mo rong dien bao phu bao hiem xa hoi hinh 1
Bảo hiểm xã hội cần mở rộng đối tượng.

Phân tích nội dung này, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ: “Thực tế mà chúng ta xây dựng được hệ thống chính sách mà trở thành trụ cột chính thì chắc chắn đảm bảo an sinh cho toàn dân sẽ tốt hơn.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội cũng đã đổi mới, nhưng rõ ràng so với yêu cầu vẫn còn đang có khoảng cách. Độ bao phủ đang rất thấp, dưới 30%.

Điều đó có nghĩa, vẫn còn 70% đang trong độ tuổi có việc làm và có thu nhập, vậy sau 5, 10 năm khi họ hết độ tuổi lao động mà không may gặp rủi ro, ốm đau thì họ sẽ lấy gì để hỗ trợ. Cho nên nếu chúng ta không mở rộng độ bao phủ thì đây là thách thức rất lớn”./.

Thu Hằng/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mưa lớn, Đà Nẵng chìm trong biển nước
VOV.VN - Tại thành phố Đà Nẵng, trận mưa lớn kéo dài từ tối 8/12 đến sáng nay làm nhiều tuyến đường, khu dân cư bị ngập nặng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x