Cần thiết mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Cần thiết mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

VOV.VN -Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững lĩnh vực này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ hiện nay còn thấp. Tính đến thời điểm này, cả nước mới có hơn 13,4 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tức chỉ chiếm khoảng 24% lực lượng lao động. Do vậy, cần thiết phải mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội nhằm hướng tới mục tiêu Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị đặt ra là đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Trong đó, phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội theo hướng linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế trên nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững.

can thiet mo rong dien bao phu bao hiem xa hoi hinh 1
Bảo hiểm xã hội cần mở rộng đối tượng.

Phân tích nội dung này, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ: “Thực tế mà chúng ta xây dựng được hệ thống chính sách mà trở thành trụ cột chính thì chắc chắn đảm bảo an sinh cho toàn dân sẽ tốt hơn.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội cũng đã đổi mới, nhưng rõ ràng so với yêu cầu vẫn còn đang có khoảng cách. Độ bao phủ đang rất thấp, dưới 30%.

Điều đó có nghĩa, vẫn còn 70% đang trong độ tuổi có việc làm và có thu nhập, vậy sau 5, 10 năm khi họ hết độ tuổi lao động mà không may gặp rủi ro, ốm đau thì họ sẽ lấy gì để hỗ trợ. Cho nên nếu chúng ta không mở rộng độ bao phủ thì đây là thách thức rất lớn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close