Cần Thơ sớm giải quyết bức xúc ngập úng cho người dân các hẻm nội ô

VOV.VN - Những trận mưa lớn kéo dài càng làm người dân ở một số tuyến hẻm xuống cấp tại trung tâm thành phố Cần Thơ thêm khổ sở vì ngập, úng.

Mưa lớn kéo dài càng làm các tuyến hẻm xuống cấp tại trung tâm thành phố Cần Thơ ngập, úng. Đây là những tuyến hẻm được thành phố bổ sung vào danh sách hạng mục xây dựng giai đoạn 2 của dự án nâng cấp đô thị, Tiểu dự án thành phố Cần Thơ (gọi tắt là dự án 2) nhưng chậm khởi công khiến người dân bức xúc. 

can tho som giai quyet buc xuc ngap ung cho nguoi dan cac hem noi o hinh 1
Sau mưa, đường trong nội ô Cần Thơ đã rút hết nước thì hẻm 111 CMT8 vẫn bị ngập úng.
Những trận mưa liên tiếp khiến các hộ dân ở hẻm 111, đường Cách mạng tháng Tám, thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều thêm bức xúc vì nước cống hôi thối ngập sâu xộc vào tận cổng nhà, gây khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt. Hẻm 111 nằm ngay trung tâm của thành phố Cần Thơ là 1 trong 2 con hẻm thuộc phường An Hòa chưa được nâng cấp trong khi tất cả các tuyến hẻm xung quanh đều đã nâng cao.

Mùa mưa đến, con hẻm trở thành rốn nước của toàn khu vực. Hẻm đã được ban quản lý dự án nâng cấp đô thị thành phố đưa vào giai đoạn 2 của dự án 2, dự kiến thực hiện trong năm 2016. Do chậm khởi công nên những hộ dân nơi đây đều bức xúc kiến nghị.

can tho som giai quyet buc xuc ngap ung cho nguoi dan cac hem noi o hinh 2
Hẻm 111 CMT8 trong ngày nắng.
Anh Phạm Minh Dũng – chủ hộ dân 111/6, Cách mạng tháng Tám nói: "Trời mưa là ở đây ngập úng luôn. Họp rất nhiều lần rồi, người dân ở đây ủng hộ đồng tình hết nhưng 2 năm nay chưa thấy gì. Tháng này qua tháng nọ, hẹn hết tháng giêng tới tháng 7, tới tháng 8, tới cuối năm, qua đầu năm. Nắng lên cái mùi hôi khó chịu, còn mưa xuống nó ngập xe, chạy vô là chết máy..."

Ông Lê Thanh Thường – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường An Hòa cho biết: hiện phường An Hòa còn 2 tuyến hẻm nối đường Cách mạng tháng Tám với đường Trần Việt Châu thường xuyên bị ngập, nghẹt ảnh hưởng đời sống của hơn 70 hộ dân nên cần được gấp rút nâng cấp. Qua họp dân, 100% hộ dân đã đồng tình hiến đất, đóng góp 10% vốn đối ứng để thực hiện công trình.

"Cùng với Ban quản lý dự án ODA của thành phố, hiện tại phường cũng đã hoàn thiện các hồ sơ gửi về trên để chờ ngày khởi công, coi như trách nhiệm của phường đã thực hiện. Cũng rất mong muốn con hẻm 111, Cách mạng tháng Tám này sớm khởi công để giải quyết vấn đề ngập úng của bà con" - ông Thường nói.

Dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL – Tiểu dự án thành phố Cần Thơ (dự án 2) tập trung cho mục tiêu nâng cấp các tuyến hẻm và cải tạo hệ thống thoát nước 4 quận nội ô là: Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thủy và Ô Môn. Dự án được thực hiện trong 5 năm (từ 2012 đến 2017) do Ngân hàng Thế giới tài trợ với tổng mức đầu tư khoảng 1.800 tỉ đồng; trong đó vốn ODA khoảng 1.400- tỉ đồng và vốn đối ứng khoảng 420 tỉ đồng.

PC_Article_Middle
Loading...

Hiện dự án đã hoàn thành nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến hẻm, đường giao thông và các hạng mục khác như công viên, hệ thống thoát nước... góp phần cải thiện đáng kể bộ mặt đô thị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nâng chất lượng đời sống của dân cư thành phố. 

can tho som giai quyet buc xuc ngap ung cho nguoi dan cac hem noi o hinh 3
Trường tương lai (hạng mục bổ sung trong dự án 2) vừa hoàn thành.
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, thành phố tiết kiệm được khá nhiều kinh phí (tức vốn kết dư) để đưa vào đầu tư xây dựng bổ sung cho hàng chục trường học, trạm y tế, công viên và các tuyến hẻm mới phát sinh nhu cầu nâng cấp.

Ông Huỳnh Thanh Sử - Giám đốc Ban Quản lý Dự án ODA thành phố Cần Thơ cho biết: dự án 2 đã hoàn thành nâng cấp hơn 100 tuyến hẻm được phê duyệt chính thức và hơn 30 con hẻm bổ sung được đưa vào sử dụng. Ở giai đoạn 2, phát sinh thêm một số hẻm cần nâng cấp. Tuy nhiên, từ giữa năm 2016 đến nay, nhiều công trình đang dang dở bị chậm tiến độ, các tuyến hẻm chưa thể khởi công do phải chờ kinh phí bổ sung từ Trung ương. 

Ông Huỳnh Thanh Sử cho biết thêm: "Trong giai đoạn 2 chúng tôi bổ sung khoảng 20 tuyến hẻm. Thời gian qua do thiếu kinh phí, chưa có ghi kế hoạch. Ngày 15/5 này, mới vừa có kế hoạch kinh phí. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện triển khai xây dựng các tuyến hẻm này vào tháng 6, tháng 7 này và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay".   

can tho som giai quyet buc xuc ngap ung cho nguoi dan cac hem noi o hinh 4
Công viên Hùng Vương (hạng mục bổ sung trong dự án 2) đi vào hoạt động.
Như vậy, ngay trong những tháng tới đây, một số công trình nâng cấp đô thị tại thành phố Cần Thơ thuộc dự án 2 đang dở dang sẽ được đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó có 20 tuyến hẻm nội ô đang bị ngập nghẹt cũng sẽ được khởi công để hoàn thành trước ngày 31/12 năm nay. Người dân nội ô TP Cần Thơ đang mong chờ các cấp, các ngành khẩn trương thực hiện các công trình để bà con bớt đi sự khốn khó, lầy lội khi mùa mưa đến./.

Lệ Hoa/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức tàn phá khủng khiếp của bão Mangkhut ở Trung Quốc
VOV.VN - Siêu bão Mangkhut sau khi đổ bộ Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 người và làm hơn 200 người khác bị thương.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x