Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên

VOV.VN - 10h sáng nay (11/7), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên. Đây là sân bay đầu tiên do tư nhân đầu tư theo hình thức BOT.

Sau hơn 2 năm thi công, sáng nay (11/7), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đón chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên. Cảng hành không quốc tế Vân Đồn là sân bay đầu tiên của Việt Nam do tư nhân đầu tư theo hình thức BOT.

Chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Sau khoảng 1 tuần đón, tiễn các chuyến bay hiệu chuẩn, Cảng hàng không sẽ bước sang giai đoạn chuẩn bị để đưa vào vận hành chính thức.

cang hang khong quoc te van don don chuyen bay dau tien hinh 1
Chuyến bay đầu tiên đã hạ cánh thành công xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào 10h sáng, ngày 11/7/2018. Ảnh: N.H/Tuổi trẻ
Phi công Charles John Fogarty bày tỏ cảm xúc khi điều khiển máy bay lần đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn: "Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được tham gia vào một dịp quan trọng như thế này, được chào đón rất nồng nhiệt. Nơi đây có nhiều cảnh quan đẹp thuộc loại bậc nhất của thế giới. Tôi nghĩ rằng sân bay này sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch của khu vực. Hy vọng dịch vụ hàng không tốt sẽ giúp Vân Đồn thu hút nhiều nguồn đầu tư hơn nữa".

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khởi công từ tháng 3/2016 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh trên diện tích 325 ha. Dự án theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng do tập đoàn Sun Group đầu tư. Đây là Cảng hàng không dân dụng cấp 4E và có thể chuyển đổi thành sân bay quân sự cấp II với đường cất, hạ cánh dài 3.600 m, rộng 45 m, có khả năng đón những loại máy bay lớn. Nhà ga sân bay có diện tích gần 27.000 m2 với thiết kế mái che mang hình ảnh những cánh buồm nâu. Sân đậu tàu bay có khả năng đáp ứng 7 chỗ đỗ trong giai đoạn 1 (đến năm 2020) và 15 chỗ đỗ trong giai đoạn 2 (đến năm 2030).

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Sự kiện chuyến bay đầu tiên hạ cánh cánh đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tạo một niềm tin mới. Sắp tới, khách du lịch thế giới tới Quảng Ninh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, và cũng làm nền tảng cho một loạt dự án đầu tư tới đây. Theo mục tiêu, phấn đấu đến tháng 12/2018 sẽ chính thức khai trương thương mại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn".

Dự kiến, việc đưa vào hoạt động Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương. Trong giai đoạn đầu đưa vào khai thác, sân bay có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close