Cảnh báo tai nạn từ máy thái chuối đa năng

Cảnh báo tai nạn từ máy thái chuối đa năng

VOV.VN - Máy thái chuối đa năng phục vụ cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mang lại đã xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Hiện nay, tại địa bàn vùng cao Sơn La, nhiều gia đình ở nông thôn đã sắm chiếc máy thái chuối đa năng phục vụ cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm để nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, công sức. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của máy mang lại, đã xảy ra ra những tai nạn đáng tiếc từ chính chiếc máy này do người dùng bất cẩn.

canh bao tai nan tu may thai chuoi da nang hinh 1
Máy thái chuối cải tiến.

Gia đình bà Lù Thị Chom ở bản Bó, phường Chiềng An, thành phố Sơn La đã mua và sử dụng máy thái chuối đã hơn 10 năm. Hằng ngày gia đình vẫn sủ dụng để thái chuối cho đàn bò 5 con và hàng chục con lợn của gia đình. Từ khi có máy thái chuối bà không còn phải băm rau lợn và thái chuối cho bò ăn bằng tay, đỡ vất vả hẳn. Thế nhưng, vừa rồi do bất cẩn sơ suất, bà tháo hở máy ra cho máy quay, vì khi thái cây chuối hay có dây cuốn vào trục máy. Vô tình tay bà đụng vào máy khi đang vận hành dẫn đến bị máy cuốn tay, phải vào viện tháo khớp một đốt ngón tay: “Tôi bỏ nắp máy ra, vô tình cầm bên trên nên bị máy cuốn làm bị thương ngón tay. Mình bị đau rồi nên khuyên bà con ai sử dụng máy cũng nên cẩn thận.”

Cùng với bà Lù Thị Chom, bản Bó đến nay đã có khoảng 20 người bị tai nạn do sử dụng máy thái chuối đa năng. Người nhẹ thì bị bay thịt đầu ngón tay, người nặng thì bị máy cuốn đứt mấy ngón tay.

canh bao tai nan tu may thai chuoi da nang hinh 2
Bà Chom ở bản Bó bị mất một đốt ngón tay khi dùng máy thái chuối.

Ông Lù Văn Nhại, trưởng bản cho biết: Những người bị tai nạn từ máy thái chuối đều là do bất cẩn. Nhiều người cứ nghĩ khi tắt điện rồi là an toàn nên hay thò tay vào máy để gạt chuối bên trong. Nhưng họ không biết rằng lưỡi dao vẫn còn quay, nhìn bên ngoài không nhìn thấy, nên bị máy cuốn đứt tay. Bà con cũng hay nhét cây chuối, dây khoai lang vào máy nhanh, vô tình đụng vào lưỡi dao cũng đứt tay. Ngoài ra, tháo hở máy khi đang vận hành, tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào: “Có máy rất thuận lợi nếu biết dùng, không biết dùng thì rất nguy hiểm hay bị cuốn đứt tay. Tôi mới khuyên bà con mình khi sử dụng máy phải  cài khuy tay áo. Thứ 2 chị em phụ nữ gội đầu tóc dài thả tóc cũng nguy hiểm, cúi xuống dễ bị máy cuốn tóc. Thứ 3 không nên để trẻ em làm, đến tuổi mới được làm. Có người chủ quan, sơ suất  nên thành thương tật”.

canh bao tai nan tu may thai chuoi da nang hinh 3
Máy thái chuối loại cũ.

Một chiếc máy thái chuối mà bà con ở các bản vùng cao Sơn La hay dùng thường là máy có cấu tạo đơn giản, gồm: mô tơ cắm điện, lưỡi dao gắn trục quay, phễu để cho cây chuối vào thái. Giá của loại máy này cũng rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của bà con, bình quân từ 1 triệu 200 ngàn đồng đến 3 triệu đồng. Cách vận hành máy cũng rất đơn giản, chỉ cần cắm dây máy vào nguồn điện, rồi đưa một đầu thân cây chuối vào, máy sẽ tự động thái nhỏ, độ to nhỏ của thức ăn có thể được thay đổi tùy ý. Vì thế mà rất nhiều gia đình nông dân đã mua về để sử dụng. Tuy nhiên, bà con cần hết sức thận trọng khi sử dụng loại máy này, tránh những rủi ro đáng tiếc như đã từng xảy ra với bà con nông dân bản Bó./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close