BV tuyến huyện ở Sơn La phẫu thuật thành công ca đứt gần hoàn toàn cổ chân

BV huyện ở Sơn La phẫu thuật thành công ca đứt gần hoàn toàn cổ chân

VOV.VN - Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vừa phẫu thuật thành công một ca đứt gần hoàn toàn cổ chân trái.

Trước đó, ngày 14/6 trong lúc gia đình chị Vũ Thị Nh, 44 tuổi ở xã Mường Sang, huyện Mộc Châu sửa nhà, một tấm tôn lao từ trên mái xuống, làm đứt gần hoàn toàn cổ chân trái của chị Nh.

bv tuyen huyen o son la phau thuat thanh cong ca dut gan hoan toan co chan hinh 1
Bệnh huyện ở Sơn La phẫu thuật thành công ca đứt gần hoàn toàn chân.

Sau khi băng bó tạm thời, chị Nh được đưa vào bệnh viện đa khoa Mộc Châu cấp cứu trong tình trạng sốc do mất nhiều máu. Thăm khám cho thấy. bó mạch chầy trước và chầy sau, xương sên và hoàn toàn gân cơ bao khớp khu vực trước ngoài và trong của cổ chân bị đứt.

Sau khi hội chẩn nhanh, các bác sỹ đã giải thích với gia đình: Nếu chuyển về Hà Nội, nguy cơ cắt cụt bàn chân là rất cao do thời gian di chuyển ít nhất là 5h đồng hồ, nên bệnh nhân cần phải mổ ngay. Gia đình cũng xác định, nguy cơ thất bại của cuộc phẫu thuật là có, nhưng hy vọng giữ được chân cho bệnh nhân tại bệnh viện sẽ cao hơn rất nhiều khi chuyển tuyến.

Sau khi nghe Bệnh viện giải thích, gia đình đã nhất trí phẫu thuật cho chị Nh tại bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.

Bác sỹ Vũ Giang An, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu cho biết, sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, kíp mổ đã nối hoàn toàn 2 động mạch và 5 tĩnh mạch kèm theo 2 thần kinh và toàn bộ các gân cũng được nối thành công. Trước khi nối, các bác sỹ đã phải bắn các ty để cố định các xương vỡ vào với nhau và cố định khớp cổ chân để mạch không bị di chuyển, vị trí nối mới liền được.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được dùng thuốc chống đông, dùng đèn hồng ngoại sưởi ấm. Thăm khám lại hàng ngày, thấy bàn chân của chị Nh có dấu hiệu phục hồi nuôi dưỡng, bàn chân và ngón chân đã hồng, bàn chân ấm. Sau 4 ngày phẫu thuật bàn chân đã sống, các mạch máu đang lưu thông qua các mạch nối.

"Khó nhất trong phẫu thuật ca này là bệnh viện không có đầy đủ một trăm phần trăm trang thiết bị cho nối mạch máu mà phải sử dụng các dụng cụ của đồ phẫu thuật chung. Thứ hai là các hệ thống để mà lấy máu tụ trong các mạch bị đứt cũng chưa có đầy đủ và thứ ba nữa là  kinh nghiệm sử dụng sử dụng chống đông sau khi mổ nối mạch. Do vậy chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các thầy để làm sao sử dụng thuốc cho bệnh nhân và những chỗ nối các mạch không bị đông vón lại gây tắc", bác sỹ Vũ Giang An nói.

Trước đây, Bệnh viện đa khoa Mộc Châu đã phẫu thuật thành công cho một ca đứt cổ chân do máy cắt cỏ, song không phức tạp như trường hợp trên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close