Cấp biển màu xanh cho xe doanh nghiệp: Bộ Tư pháp nói gì?

VOV.VN -Đại diện Bộ Tư pháp cho biết, tại Thông tư số 15 còn một số điểm chưa có sự thống nhất, dẫn đến việc có thể mở rộng đối tượng cấp biển số xe màu xanh.

Tại buổi họp báo quý I/2017 của Bộ Tư pháp tổ chức vào sáng 26/4, nhiều vấn đề báo chí quan tâm đã được đại diện Bộ Tư pháp trả lời, trong đó có việc cấp biển xanh cho xe của doanh nghiệp.

Về vấn đề này, ông Đỗ Đức Hiển - Chánh Văn phòng, kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã chủ trì phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát các quy định về việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe máy.

cap bien mau xanh cho xe doanh nghiep bo tu phap noi gi hinh 1
Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh Văn phòng, kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp.
Ngày 16/2, Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ ngành liên quan đến việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe máy.

Kết quả rà soát cho thấy có 1 luật (Luật Giao thông đường bộ) và 8 Thông tư. Trong đó, có 2 thông tư của Bộ Tài chính, 2 Thông tư của Bộ Giao thông Vận tải và 4 Thông tư của Bộ Công an. Liên quan trực tiếp đến việc đăng ký, cấp biển số ô tô, xe máy chủ yếu tập trung vào 2 Thông tư do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành gồm Thông tư số 15/2014/TT-BCA, ngày 4/4/2014 và Thông tư số 41/2016/TT-BCA, ngày 12/10/2016.

Cũng theo kết quả rà soát, tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA còn một số điểm chưa có sự thống nhất, dẫn đến việc có thể mở rộng đối tượng cấp biển số xe nền màu xanh, chữ và số màu trắng cho xe hoạt động nghiệp vụ, phục vụ công tác đảm bảo an ninh. “Thông tư 15 có những sai sót về mặt kỹ thuật chứ hoàn toàn không liên quan đến nội dung” – đại diện Bộ Tư pháp khẳng định.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát nêu trên, Bộ Tư pháp đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Công an phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi Thông tư 15/2014/TT-BCA, theo hướng quy định cụ thể đối tượng cấp biển số ô tô, xe máy nhất là đối với các đối tượng được quy định tại điểm a, khoản 6 Điều 31 Thông tư số 15/2014 nhằm phù hợp với mô hình tổ chức mới của Bộ Công an theo Nghị định 106/2016; đảm bảo đúng loại hình, đối tượng và nguồn gốc từ ngân sách nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu thực tiễn công tác.

Bộ Tư pháp cũng đề nghị Bộ Công an tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Thông tư 41/2016 có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 quy định về quy trình đăng ký xe, nhất là quy định về cấp biển số xe mới, đổi, cấp lại đăng ký, biển số xe, đăng ký sang tên di chuyển xe, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và quy định bỏ việc chuyển đổi hệ biển số trắng sang biển số xanh và ngược lại.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đăng ký, cấp biển số 80A, 80B cho xe của doanh nghiệp.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an nghiêm túc thực hiện việc cấp biển số ô tô ký hiệu 80, theo nguyên tắc chỉ cấp cho các cơ quan Trung ương, một số ban, bộ, ngành...; đồng thời, xe phải mua sắm có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Tuyệt đối không cấp biển số ô tô ký hiệu 80 cho doanh nghiệp, bất kể loại hình nào.

Theo tinh thần này, yêu cầu Bộ Công an khẩn trương sửa đổi Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 quy định về đăng ký xe.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi biển số 80A, 80B của 516 xe đã cấp cho các doanh nghiệp như đã xác định, hoàn thành trước ngày 30/6/2017, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ./.

Đức Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Thần đồng” Tahith Chong - Vũ khí bí mật của MU ở mùa giải 2018/2019?
VOV.VN - "Thần đồng" Tahith Chong có thể sẽ là nhân tố gây bất ngờ trong đội hình MU mùa giải tới sau màn ra mắt ấn tượng ở trận giao hữu với Club America.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x