cat tac o Thanh Hoa long hanh, chinh quyen lam ngo

Thanh Hóa:

“Cát tặc” lộng hành trong khu dân cư, chính quyền không biết

VOV.VN - Hơn 1 tháng nay, tại khu vực thôn Cường Thịnh, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép trong khu dân cư.

Khoảng 1 tháng nay, nhiều hộ dân tại thôn Cường Thịnh, xã Quảng Cư tự ý cho doanh nghiệp vào cải tạo diện tích ao nuôi trồng thủy sản của gia đình. Tuy nhiên, việc cải tạo ao chỉ là hành động ngụy tạo để bơm, hút cát nhằm mục đích trục lợi. Việc làm này đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, vì đây là khu vực đang được chính quyền xã Quảng Cư kiểm kê, giải phóng mặt bằng để bàn giao thực hiện một số dự án.

Và đây là cách mà các doanh nghiệp đang thực hiện để cải tạo khu vực ao nuôi. Cát được bơm hút và tập kết ngay trong khu dân cư. Theo ước tính mỗi ngày có tới hàng nghìn khối cát được bơm hút với hàng trăm chuyến xe tải ra vào để vận chuyển cát đi nơi khác. Thậm chí khi máy xúc không thể xúc, múc kịp thì các xe phải xếp hàng chờ tới lượt như thế này. Tình trạng bơm hút cát được tiến hành công khai và hoạt động hết công suất, ngày đêm rút ruột lòng ao đang tiềm ẩn nguy cơ sụt lún ngay trong khu dân cư. Bên cạnh đó, hoạt động này đang làm ảnh hưởng đến dự án tái định cư trên địa bàn thị xã Sầm Sơn. Những tuyến đường liên thôn, liên xã luôn trong tình trạng bị các xe tải cày nát, hư hỏng nặng và khói bụi ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với phóng viên, chính quyền sở tại về tình trạng khai thác cát trong khu dân cư, lãnh đạo xã Quảng Cư cho rằng: Có thực trạng lén lút hút cát vào buổi tối nên chính quyền sở tại không kiểm soát hết và vấn đề này mới chỉ xuất hiện trong ít ngày gần đây. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại so với khảo sát của phóng viên.

Tới nay, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đặc biệt là Ủy ban nhân dân xã Quảng Cư vẫn chưa có hướng khắc phục triệt để thực trạng bơm hút cát trái phép. Trong khi đó, hàng ngày các máy bơm tiếp tục hoạt động hết công suất và dường như người dân khu vực tái định cư đang bị đẩy vào vùng mất an toàn. Trách nhiệm này cần phải được làm rõ và khắc phục trong thời gian sớm nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close