Cầu cảng tổng kho xăng dầu ĐKC Nghi Thiết bị sập

VOV.VN - Cầu cảng Tổng kho xăng dầu ĐKC tại xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) dài 1,5 km đang thi công đã bị sóng đánh sập.

Người dân xã Nghi Thiết cho biết, khi cơn bão số 2 vừa đi qua thì công trình thi công cầu cảng Tổng kho xăng dầu ĐKC của Công ty cổ phần Thiên Minh Đức đã bị sập nhiều nhịp.

nghe an cau cang tong kho xang dau dkc nghi thiet bi sap hinh 1
Nhìn từ bờ ra, cầu cảng  xăng dầu ĐKC tại xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) dài 1,5 km đang thi công đã bị sóng đánh sập nhiều đoạn.

Theo ông Bùi Văn Thành – Chủ tịch xã Nghi Thiết cho hay, cầu cảng ĐKC bị bão số 2 làm gãy chìm khoảng 600m, phần còn lại cũng bị hư hỏng nặng. Nguyên nhân dẫn đến cầu cảng bị sập, ông Thành cho rằng có nhiều yếu tố: “khách quan do bão, chủ quan có thể do thiết kế hoặc có thể do công trình chưa hoàn thiện…”.

nghe an cau cang tong kho xang dau dkc nghi thiet bi sap hinh 2
Phần cầu dẫn từ bờ ra.

Quan sát của PV từ phía bờ biển xã Nghi Thiết, phần cầu cảng bị sập nằm phía ngoài khơi, đã đổ chìm hoàn toàn xuống biển, một số nhịp bị nước cuốn trôi, nhiều cọc bê-tông lớn đổ nghiêng ngả…

Công trình cầu cảng xăng dầu ĐKC dài 1,5 km, được chủ đầu tư cho biết có thể tiếp nhận tàu từ 2 – 4 vạn tấn phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là một trong hai hạng mục quan trọng của dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC, quy mô 86.000m3 do Công ty cổ phần Thiên Minh Đức làm chủ đầu tư.

Theo tài liệu, dự án có tổng đầu tư hơn 600 tỷ đồng và được phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn: giai đoạn 1 là kho chứa 26.000 m3 và cầu cảng; giai đoạn 2 là  kho chứa 45.000 m3; giai đoạn 3 là kho 15.000 m3.

Dự án được triển khai từ 10/2015, theo kế hoạch, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành đi vào hoạt động vào cuối 2016. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, công trình vẫn đang trong quá trình xây dựng thì gặp sự cố.

nghe an cau cang tong kho xang dau dkc nghi thiet bi sap hinh 3
Nhiều hạng mục còn đang dang dở.

Liên quan đến sự việc này, ông Bùi Văn Thành cho cho biết hiện vẫn chưa nhận được báo cáo từ phía chủ dự án nên không nắm được thông tin cụ thể.

Khi lập dự án đã bị dân phản đối

Tháng 10/2015, Công ty cổ phần Thiên Minh Đức khởi công xây dựng Tổng kho xăng dầu ĐKC, sức chứa 86.000 m3, mức đầu tư hơn 600 tỉ đồng tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Cũng như dự án Trạm nghiền xi măng, công trình này nằm sát bờ biển Nghi Thiết, cạnh vị trí bãi tắm 1. Vùng đất thực hiện dự án nằm trên nghĩa địa của xã, với khoảng 550 ngôi mộ của các gia đình. Do không thoả thuận với người dân về việc di dời số phần mộ trên nên việc giải phóng mặt bằng bị chậm, kéo dài.

nghe an cau cang tong kho xang dau dkc nghi thiet bi sap hinh 4
Tổng kho xăng dầu ĐKC trong đất liền đang thi công nhưng người dân lo ngại bị ô nhiễm môi trường.

Ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch xã Nghi Thiết cho biết, trong quá trình thi công dự án đã khiến sập lún, hư hỏng 7 ngôi mộ. Trong đó, có 1 ngôi mộ hư hỏng nặng phải đền 150 triệu, các ngôi mộ còn lại đền 80 triệu. Ngoài ra, 20 ngôi mộ khác bị ảnh hưởng thì mỗi ngôi mộ được đền bù 15 triệu.

Còn ông Võ Văn Gưn ở xóm Chùa 1, đại biểu HDND xã Nghi Thiết cho biết, nhờ chính quyền nhiều lần vận động, người dân đã đồng ý di dời mộ phần, bàn giao đất.

Theo ông Gưn, ngay từ đầu, người dân đã không đồng tình với việc triển khai dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC và Cầu cảng ĐKC. Nguyên nhân ngoài việc phải di dời các phần mộ đã ổn định lâu đời còn lo ngại ô nhiễm môi trường, tổn hại sinh cảnh biển và mất an kế sinh nhai./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x