Cháy Công ty Rạng Đông: Việt Nam đủ khả năng kiểm soát được môi trường

Cháy Công ty Rạng Đông: Việt Nam đủ khả năng kiểm soát được môi trường

VOV.VN -Việt Nam đủ khả năng kiểm soát được vấn đề môi trường sau sự cố cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông...

Liên quan đến vụ cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông khiến người dân lo ngại về nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường, sáng nay (3/9), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành, thành phố Hà Nội, cơ quan nghiên cứu cùng các nhà khoa học về sự cố này.

chay cong ty rang dong: viet nam du kha nang kiem soat duoc moi truong hinh 1
Lực lượng phòng cháy chữa cháy dập lửa trong vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Sau khi nghe các báo cáo, phân tích từ đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công an, Binh chủng Hoá học (Bộ Quốc phòng), UBND TP Hà Nội, Viện Hoá học - Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam, các nhà khoa học, báo cáo kết quả quan trắc đánh giá về hiện trạng môi trường xung quanh nhà máy của Tổng cục Môi trường…, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ tại nhà máy Rạng Đông có nguy cơ ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân xung quanh nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị công ty Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường; các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

Về lâu dài, Bộ trưởng đề nghị công ty cùng với UBND Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hoá của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hoá chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua. Bộ trưởng đề nghị UBND TP Hà Nội làm việc với công ty Rạng Đông để công ty cung cấp đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hoá chất, mức độ thiệt hại, từ đó có căn cứ đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học tới người dân tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.

Sau sự cố này, Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ngành liên quan cần kiểm soát và đưa ra các quy định về an toàn hoá chất, môi trường cháy nổ và có chính sách quản lý các cơ sở công nghiệp có liên quan đến hoá chất trong các khu đô thị để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như vừa qua. Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close