Những chiến sĩ quân hàm xanh Người cha thứ hai nhiều của trẻ mồ côi

Chiến sĩ quân hàm xanh - “người cha thứ hai” của nhiều trẻ mồ côi

VOV.VN -Bộ đội biên phòng Gia Lai đã có nhiều hoạt động, mô hình giúp đỡ trẻ em nghèo, bất hạnh tới trường.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động từ năm 2014. Theo đó, các Đồn Biên phòng trong cả nước nhận nuôi các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ các cháu để duy trì việc học. Tại tỉnh Gia Lai, từ trước khi Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động chương trình này, Bộ đội Biên phòng cũng đã có nhiều hoạt động, mô hình giúp đỡ trẻ tới trường.

nhung chien si quan ham xanh nguoi cha thu hai nhieu cua tre mo coi hinh 1
Sự đồng hành của những chiến sĩ quân hàm xanh giúp nhiều trẻ em trên biên giới của Gia Lai có thêm điều kiện để tới trường.

Cách đây hơn 10 năm, Đồn Biên phòng Ia O, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai nhận nuôi một bé gái tên là Siu Hly, ở làng Kuk, xã Ia O, huyện Ia Grai. Khi ấy, cha mẹ cháu Hly nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, bất chấp nguy hiểm kết bè lồ ô vượt sông Pô Kô, vượt biên trái phép sang nước bạn Campuchia. Không may, chiếc bè bị lật, cả gia đình cháu Hly gần 10 người, bị dòng Pô Kô cuộn sóng nhấn chìm.

Riêng cháu Hly may mắn trôi vào ốc đảo nhỏ giữa sông và được Bộ đội biên phòng đồn Ia O cứu, những người khác đã vĩnh viễn nằm lại dưới dòng Pô Kô. Trước hoàn cảnh thương tâm này, Đồn biên phòng Ia O đã nhận cháu Hly làm con nuôi và gửi cháu tại gia đình ông Rơ Lan Bin (em ruột của ông nội cháu Hly), chăm sóc.

nhung chien si quan ham xanh nguoi cha thu hai nhieu cua tre mo coi hinh 2
Bộ đội Biên phòng Gia Lai nâng bước em tới trường

Ông Rơ Lan Bin cho biết, các chú Bộ đội Biên phòng đã trở thành người cha thứ hai của cháu Hly, những sự giúp đỡ quý báu cả về vật chất, tinh thần của bộ đội đã giúp cháu Hly lớn khôn.

“Tôi rất xúc động, Đồn Biên phòng Ia O không những cứu sống cháu tôi mà còn nhận nó làm con nuôi, quan tâm, chăm sóc chu đáo đến cháu. Đồn Ia O thật tốt, những người lầm đường, lạc lối mà vẫn cưu mang. Tôi cảm ơn rất nhiều. Tôi sẽ cố gắng vận động bà con không vượt biên, cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương”, ông Rơ Lan Bin nói.

Cùng với cháu Hly, hiện nay, Đồn Biên phòng Ia O đang nhận nuôi 6 cháu bé có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn Đồn quản lý. Riêng tại làng Klong, xã Ia O có hai cháu bé người Việt gốc Campuchia là Kpuih Hiếu và Kpuih Mơi được các bộ, chiến sĩ của Đồn nhận nuôi. Cả hai cháu đều mồ côi cha từ nhỏ, mẹ lại thường xuyên ốm đau nên hoàn cảnh rất khó khăn.

Chị Kpuih H’Bi, mẹ của cháu Kpuih Mơi cho biết, nhờ sự giúp đỡ tận tình của các chú bộ đội biên phòng mà con của chị mới có thể duy trì việc học.

 “Con tôi nó ham học, nhưng gia đinh rất khó khăn. Được sự giúp đỡ của bộ đội, sau này tôi quyết tâm cho cháu học thành tài, theo đuổi ước mơ của mình”, chị H’Bi bày tỏ.

nhung chien si quan ham xanh nguoi cha thu hai nhieu cua tre mo coi hinh 3
Cháu Kpuih Hiếu chăm chỉ học tập 

Bản thân các cháu học sinh khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ cũng đã luôn nỗ lực trong việc học tập. Hàng ngày các cháu chăm chỉ đến trường, cố gắng học cái chữ để không phụ lòng mong mỏi của mẹ cũng như của các chú bộ đội biên phòng. Nhiều cháu đã đạt thành tích tốt trong học tập.

Cháu Kpuih Hiếu, làng Klong, xã Ia O nói: “Cháu tên là Kpuih Hiếu, học lớp 4, trường tiểu học Bùi Thị Xuân. Cháu ước mơ lớn lên học thật tốt để làm công an”.

Sự hỗ trợ của các chiến sĩ quân hàm xanh cũng đã giúp ích rất nhiều cho các thầy cô giáo và các nhà trường tại xã biên giới Ia O trong việc vận động học sinh tới lớp.

Thầy giáo Ksor Linh, trường Tiểu học Bùi Thị Xuân, xã Ia O cho biết, nhờ sự đồng hành, giúp đỡ của lực lượng bộ đội biên phòng mà công tác duy trì sĩ số được tốt hơn, chất lượng giáo dục dần được nâng cao.

“Sự hỗ trợ của đồn biên phòng Ia O tạo động lực cho các em đến trường. Tôi đánh giá đây là hoạt động có ý nghĩa cần được nhân rộng ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới”, thầy giáo Ksor Linh chia sẻ.

Thiếu tá Đinh Công Thông, Đồn trưởng Đồn biên phòng Ia O, Bộ Chỉ huy Biên  phòng tỉnh Gia Lai cho biết, xác định “Nâng bước em tới trường” là chương trình an sinh xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nội dung dân vận quan trọng, Đồn luôn qua tâm chỉ đạo thực hiện để có hiệu quả cao nhất. Không chỉ đơn thuần giúp đỡ về vật chất, các cán bộ, chiến sĩ của đồn còn quan tâm đến đời sống tinh thần  cho các cháu.

“Với sự hỗ trợ 1 tháng là 500.000 đồng, tuần đầu tiên của tháng kết hợp với chào cờ của nhà trường, chúng tôi đều cử cán bộ bộ đội xuống trao tận tay cho các cháu, hỗ trợ phần nào khó khăn cho các cháu. Trong thời gian thực hiện, các chế độ và quy định hiện nay chúng tôi duy trì rất đều đặn”, Thiếu tá Đinh Công Thông nói.

Với sự đồng hành của những chiến sĩ quân hàm xanh, nhiều trẻ em trên biên giới của Gia Lai đã và đang có thêm điều kiện để tới trường. Qua đó, nhằm động viên kịp thời cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm nghị lực phấn đấu tốt trong học tập, rèn luyện để sau này trở thành con người có ích cho quê hương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close