Chính phủ lần thứ 3 chỉ đạo làm rõ sai phạm của ngành y tế Gia Lai

VOV.VN -Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra, làm rõ việc chênh lệch, đội giá của các trang thiết bị, vật tư y tế đã mua sắm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục kiểm tra, làm rõ sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị y tế và đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh này.

chinh phu lan thu 3 chi dao lam ro sai pham cua nganh y te gia lai hinh 1
Một cuộc họp báo của Gia Lai liên quan đến kết luận của kiểm toán về sai phạm hàng chục tỷ đồng của ngành y tế

Văn bản số 10056/VPCP-V.I, ngày 3/10 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra, làm rõ việc chênh lệch, đội giá của các trang thiết bị, vật tư y tế đã mua sắm. Đồng thời, yêu cầu tỉnh nêu rõ các thiếu sót, hạn chế và vi phạm trong việc mua sắm thiết bị, đấu thầu thuốc tại ngành y tế Gia Lai từ các năm 2010-2015 đã được xử lý, khắc phục hay chưa.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Gia Lai chỉ đạo thanh, kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc trong hai năm 2016 và 2017. Từ năm 2018 trở đi, tỉnh phải đưa việc thanh tra ngành y tế vào kế hoạch thanh tra hàng năm.

Đây là lần thứ 3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những sai phạm của ngành y tế Gia Lai. Hai văn bản trước là vào tháng 3 và tháng 6 năm nay.

Trước đó, từ ngày 19/9-17/11/2016, Kiểm toán Nhà nước đã có đợt kiểm toán chuyên đề tại tỉnh Gia Lai về công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2013-2015 tại Sở Y tế và các Bệnh viện tuyển tỉnh.

Kiểm toán đã chỉ ra nhiều dấu hiệu sai phạm của ngành y tế Gia Lai, bao gồm đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị và đầu tư xây dựng với tổng số tiền khoảng 56,7 tỷ đồng.

Kiểm toán cũng xác định có dấu hiệu sai phạm của UBND tỉnh Gia Lai khi ra Thông báo số 01/TB-UBND ngày 4/1/2013 để chỉ đạo đấu thầu theo hình thức trọn gói trái với Thông tư Liên tịch số 01 năm 2012 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, dẫn đến thất thoát số tiền gần 10,8 tỷ đồng.

Những thông tin liên quan tới dấu hiệu sai phạm của ngành y tế Gia Lai thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong và ngoài tỉnh.

Một phần là vì số tiền sai phạm lớn, phần khác là bởi đúng 5 năm trước, 9 cán bộ, lãnh đạo cao nhất của tại Sở Y tế Gia Lai đã phải đi tù vì liên quan tới số tiền tham nhũng hơn 8,5 tỷ đồng từ đấu thầu thuốc./.

PV/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x