Chủ nhà hàng thả đồi mồi quý hiếm về đại dương

Chủ nhà hàng thả đồi mồi quý hiếm về đại dương

VOV.VN - Sau khi kiểm tra, phát hiện đây là động vật quý hiếm, chủ nhà hàng và cơ quan chức năng đã thả cá thể đồi mồi về môi trường tự nhiên.

Ngày 13/12, ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc cảng cá Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả một cá đồi mồi về môi trường biển.

"Việc làm của chủ nhà hàng rất hữu ích và đầy hiểu biết, họ không chỉ chủ động hợp tác giao lại rùa quý hiếm mà còn đồng ý cho thả về biển", ông Sơn cho biết.

chu nha hang tha doi moi quy hiem ve dai duong hinh 1
Cá thể đồi mồi tại Hà Tĩnh được trả về với đại dương.

Trước đó, vào ngày 12/12, chủ một nhà hàng trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã mua được cá thể đồi mồi từ người dân với giá 1,5 triệu đồng.

Cá thể này nặng 7 kg, dài khoảng 45cm, chiều ngang 30cm, mai màu nâu sẫm có một số ốc nhỏ sống ký sinh bên trên mai. Tuy nhiên khi quan sát kĩ thấy con rùa này có màu sắc khác lạ, chủ nhà hàng đã trình báo tới Đội kiểm lâm cơ động (Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh).  Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định cá thể rùa này là động vật quý hiếm thuộc nhóm 1A, tên gọi khác là đồi mồi.

Đồi mồi (có tên khoa học là: Eretmochelys imbricata) là một loài rùa biển thuộc họ Vích (Cheloniidae). Đây là loài duy nhất trong chi Eretmochelys. Loài này phân bố khắp thế giới, với hai phân loài Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Eretmochelys imbricata imbricata là phân loài Đại Tây Dương, còn Eretmochelys imbricata bissa được tìm thấy ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bề ngoài thì đồi mồi trông giống như các loài rùa biển khác. Cơ thể tương đối dẹp, mai lớn để bảo vệ cơ thể, và các chi giống mái chèo. Việc con người săn bắt các quần thể đe dọa E. imbricata tuyệt chủng.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại đồi mồi ở cấp cực kỳ nguy cấp. Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ đồi mồi vì mọi mục đích./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close