Chưa rõ thông tin chi tiết về bệnh nhân người Việt nhiễm Zika tại Nhật

Chưa rõ thông tin chi tiết về bệnh nhân người Việt nhiễm Zika tại Nhật

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về bệnh nhân này từ phía cơ quan đầu mối của Nhật Bản.

Liên quan đến trường hợp một phụ nữ Việt Nam 40 tuổi được phát hiện nhiễm vi rút Zika trong thời gian đi du lịch tại Nhật Bản, Bộ Y tế cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về bệnh nhân này từ phía cơ quan đầu mối của Nhật Bản.

chua ro thong tin chi tiet ve benh nhan nguoi viet nhiem zika tai nhat hinh 1
 

Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp người Việt Nam nhiễm vi rút Zika được xác định tại Nhật Bản, Bộ Y tế nước ta đã liên hệ với Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ y tế quốc tế Nhật Bản đề nghị cung cấp bổ sung các thông tin chi tiết về cá nhân cũng như nơi thường trú của bệnh nhân tại Việt Nam để có thông tin sớm nhất phục vụ cho công tác giám sát, điều tra xác minh ổ dịch. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết từ phía Nhật Bản.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục kết nối với cơ quan chức năng của Nhật Bản để nhận được các thông tin cần thiết phục vụ việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika; do đó trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp mới nhiễm vi rút Zika tại cộng đồng.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo, không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương; tuy nhiên, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền zika qua đường tình dục. Để phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close