Chưa tìm ra nguồn lây bệnh bạch hầu tại tỉnh Quảng Trị

Chưa tìm ra nguồn lây bệnh bạch hầu tại tỉnh Quảng Trị

VOV.VN - Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại tỉnh, ngành y tế chưa phát hiện trường hợp khác và chưa tìm ra nguồn lây bệnh.

Chiều 22/7, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu đầu tiên ở tỉnh này đã ổn định. Ngành y tế tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhiều trường hợp tiếp xúc với ca bệnh.

Bệnh nhân là em H.T.T.M, 9 tuổi, ở xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị, ngành y tế chưa phát hiện trường hợp khác trong cộng đồng và chưa tìm ra nguồn lây bệnh. Bệnh nhân hiện đang được cách ly điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh, sức khỏe ổn định, không còn sốt, có ho nhẹ, họng có giả mạc.

chua tim ra nguon lay benh bach hau tai tinh quang tri hinh 1
Lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bạch hầu ở Quảng Trị.

Ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã tiến hành điều tra ca bệnh bạch hầu và giám sát dịch tễ, triển khai phòng chống dịch bệnh, xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Gần 30 người đã từng tiếp xúc với ca bệnh được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế. Những trường hợp này cũng được dùng kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị thông tin, trước mắt, ngành y tế đã tổ chức tiêm vét, tiêm bù vaccine phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh.

“Hiện giờ xử lý ổ dịch theo hướng cách ly điều trị, còn những người tiếp xúc gần thì cách ly tại nhà và lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, đến giờ chưa có thêm trường hợp nào dương tính. Tiêu độc khử trùng nơi ở, bây giờ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, nguồn lây”, ông Đỗ Văn Hùng nói.

Giải thích việc bệnh nhân M. đã được tiêm 3 liều vaccine Bạch hầu- Ho gà- Uốn ván tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hà nhưng vẫn bị mắc bạch hầu, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho rằng, có thể hiệu giá kháng thể không đảm bảo trong quá trình tiêm do cơ thể không đáp ứng được. Nguyên nhân thứ hai có thể chủng bạch hầu có biến đổi. Hiện nay vẫn chưa thể đánh giá được các trường hợp này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close