Chuẩn bị chuyển đổi vắc xin Combe Five thay thế Quinvaxem

VOV.VN -Thử nghiệm lâm sàng sử dụng vắc xin ComBe Five tại Việt Nam cho thấy, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo truyền thông về một số loại vắc xin mới sẽ triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2018 diễn ra chiều 16/4 tại Hà Nội.

Theo Bộ Y tế, vắc xin phối hợp 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem có tên thương mại là vắc xin Combe Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017, có giá trị trong 5 năm.

thang 6 va thang 7 nam 2018 se chuyen doi vac xin combe five thay the quinvaxem hinh 1
Toàn cảnh hội thảo.

Vắc xin Combe Five có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Theo PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, vắc xin Combe Five đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới và đã được sử dụng trên 400 triệu liều trên 43 quốc gia và sử dụng tại Ấn Độ (nước sở tại) trên 5 năm.

Trong đó, cung ứng qua UNICEF giai đoạn 2013 - 2017 là 337 triệu liều để sử dụng trong TCMR của các nước. Tại Ấn Độ: 130 triệu liều được sử dụng cho TCMR và hơn 1 triệu liều cho tiêm chủng dịch vụ từ năm 2011 đến nay.

Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai sử dụng vắc xin Combe Five tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp.

Vắc xin Combe Five an toàn cho trẻ

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo PGS-TS Trần Như Dương, tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ComBe Five tương tự như các vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần. 

Năm 2016, vắc xin ComBe Five được sử dụng tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam. Kết quả cho thấy, sau khi tiêm chủng vắc xin Combe Five chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin, bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%, sốt tỷ lệ 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

thang 6 va thang 7 nam 2018 se chuyen doi vac xin combe five thay the quinvaxem hinh 2
Vắc xin Combe Five (Ảnh: KT)

Dự kiến việc chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6, 7 năm 2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11.000 điểm tiêm chủng.

Lịch tiêm chủng vắc xin ComBe Five không thay đổi, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ em được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm./.

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Jorn Anderson chỉ ra điểm yếu của Công Phượng
VOV.VN - Sau thất bại 0-2 của Incheon United trước Sangju Sangmu ở vòng 3 K.League 2019, HLV Jorn Andersen chỉ ra điểm yếu của Công Phượng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds