Chung tay vì người nghèo Không để ai bị bỏ lại phía sau

“Chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau“

VOV.VN - Khi nguồn ngân sách còn hạn chế, sự chung tay, góp sức của toàn xã hội là vô cùng quý báu để chăm lo cho người nghèo có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Mang thông điệp “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, chương trình “Chung tay vì người nghèo” sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 20 giờ 10 tối nay, tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Sau 17 năm tổ chức, chương trình “Chung tay vì người nghèo” đã hỗ trợ xây dựng gần 1,5 triệu căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về tư liệu sản xuất, đồng thời giúp người nghèo tiếp cận với khoa học kỹ thuật, thông tin xã hội để họ biết cách thức làm ăn, có nghị lực vươn lên giảm nghèo bền vững.

chung tay vi nguoi ngheo khong de ai bi bo lai phia sau hinh 1
Bộ đội biên phòng tặng bò cho hộ đồng bào dân tộc nghèo.


Chương trình “Chung tay vì người nghèo” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hành động của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và toàn xã hội về việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững thông qua phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tôn vinh những tấm lòng nhân ái đã chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống...

Sau 17 năm được tổ chức, chương trình “Chung tay vì người nghèo” đã vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ thông qua Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp hơn 13 nghìn 400 tỷ đồng và ủng hộ trực tiếp thông qua chương trình an sinh xã hội ở địa phương được hơn 36.213 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ này, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng gần 1 triệu 500 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về tư liệu sản xuất, xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh...

chung tay vi nguoi ngheo khong de ai bi bo lai phia sau hinh 2
Chăn ấm biên cương.


Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, cho biết, Mặt trận Tổ quốc đặt mục tiêu không chỉ hỗ trợ xây cho người nghèo một căn nhà, hỗ trợ cho họ một khoản tiền mà còn phải giúp cho người nghèo tiếp cận với khoa học kỹ thuật, thông tin xã hội, cuộc sống để họ biết cách thức làm ăn, có nghị lực vươn lên giảm nghèo bền vững.

“Chúng tôi thường gắn với các chương trình mục tiêu để hỗ trợ thêm vào các chương trình. Ví dụ chương trình giảm nghèo của các huyện nghèo quyết định 30a của Chính phủ hoặc cụ thể hỗ trợ cho hộ nghèo ở huyện nghèo có quyết định 167, làm nhà cho huyện nghèo. Mặt trận phối hợp với chính quyền, phân công đoàn viên hội viên, hỗ trợ nhau, giúp đỡ nhau theo từng nhóm, từng đoàn thể thành hỗ trợ đồng bộ”, bà Trương Thị Ngọc Ánh nói.

Hiện nay, cả nước vẫn còn hơn 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo cần được giúp đỡ về nhà ở, giáo dục, dạy nghề, sinh kế nhằm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Cả nước có 90 huyện có tỷ lệ nghèo cao, 2 nghìn 139 xã đặc biệt khó khăn.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng: Trong khi nguồn lực từ ngân sách nhà nước còn hạn chế, sự chung tay, góp sức của toàn xã hội là vô cùng quý báu và cần thiết để cùng chăm lo cho người nghèo có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

“Phải đảm bảo tốt an sinh xã hội để mọi người dân đều có đời sống ở mức tối thiểu, đây chính là an sinh xã hội mà bản chất của nhà nước ta là an sinh xã hội và đó là sàn an sinh xã hội. Mong muốn của chúng ta hiện nay mọi người dân trên đất Việt không ai được sống thấp hơn sàn an sinh xã hội. Đó là 1 yêu cầu, quan điểm, tư tưởng của Đảng. Chúng ta càng thực hiện chính sách an sinh xã hội thì khoảng cách giàu nghèo thu hẹp lại”, Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close