Chương trình “Góc nhìn thẳng” về lợn siêu nạc

Chương trình có sự tham gia của khách mời GS.TS Nguyễn Lân Dũng, phát sóng lúc 21h5 Chủ nhật ngày 25/3 trên VOVTV.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số đại lý bán thuốc thú y và cơ sở chăn nuôi sử dụng chất cấm làm tăng trọng, tạo nạc trong chăn nuôi lợn. Sau khi được các cơ quan chức năng quản lý về thú y và an toàn thực phẩm làm rõ, chất tạo nạc trong thịt lợn trên thị trường hiện tại có tên là β-agonists.

Trong những chất thuộc nhóm β-agonists thì Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine là 3 chất đứng đầu trong danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi ở Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới.

Tác hại của chất tăng trọng, tạo nạc đối với người sử dụng có thể gây ngộ độc cấp với triệu chứng sốt, run cơ, căng thẳng, tim đập nhanh, tăng huyết áp, đau đầu, choáng váng, buồn nôn, tiêu chảy... tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và có thể tử vong, tích lũy lâu dài có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Trước những tác hại của chất tạo nạc đối với sức khỏe, không chỉ người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn mà còn khiến người chăn nuôi, các doanh nghiệp phải điêu đứng vì thị trường giảm mạnh.

Nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này như thế nào, sẽ có trong chương trình Góc nhìn thẳng, phát sóng trên Kênh VOVTV – Đài Tiếng nói Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của khách mời GS. TS. Nguyễn Lân Dũng, phát sóng lúc 21h5 Chủ nhật ngày 25/3./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên