Người cao tuổi còn bị ngược đãi đối xử phân biệt

Có cơ quan chưa tôn kính người cao tuổi

VOV.VN -Trong xã hội vẫn tồn tại hiện tượng người cao tuổi bị ngược đãi, phân biệt đối xử, chưa được tôn trọng.

Thông tin tin buổi họp báo do Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) tổ chức sáng nay (28/9) tại Hà Nội cho biết, kỷ niệm 26 năm Ngày quốc tế NCT năm nay (1/10), Liên Hợp Quốc đã lựa chọn chủ đề “Đấu tranh chống phân biệt tuổi tác”.

nguoi cao tuoi con bi nguoc dai doi xu phan biet hinh 1
Ông Đàm Hữu Đắc, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT thông tin tại buổi họp báo

Lý do để lựa chọn chủ đề này đó là việc phân biệt, đối xử và chăm sóc nhóm NCT vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề và thực trạng này ảnh hưởng đến tất cả các mặt thể chất, tinh thần của NCT. Các vấn đề phải kể đến đó là: NCT phải đối mặt với các khó khăn như bị cô lập trong xã hội, bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn trong mối quan hệ giữa các thế hệ trong một gia đình, một cộng đồng và toàn xã hội, trong đó định kiến về tuổi tác là một vấn đề nan giải.

Ông Đàm Hữu Đắc, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT nhấn mạnh, đâu đó trong xã hội vẫn tồn tại hiện tượng NCT bị ngược đãi, phân biệt đối xử; nhiều cơ quan, cấp ủy chính quyền chưa thực sự tôn kính NCT. Khi đi khám bệnh, NCT cũng được cho là “già rồi đi khám làm gì” và được khám qua loa, đại khái. Nhiều người khi nghỉ hưu, muốn tham gia các hoạt động khác cũng bị gạt ra…

Thực tế cho thấy, đối xử phân biệt tuổi tác càng thể hiện rõ nét ở vùng miền, từ gia đình đến xã hội. Tuy nhiên, điều trớ trêu là nó lại được coi là điều hoàn toàn bình thường trong xã hội. Biểu hiện rõ nét ở quan niệm là NCT “già lụ khụ”; các nhà hoạch định chính sách, hoặc vô tình hay cố ý, phản đối các danh mục ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho các trung tâm dành cho NCT.

nguoi cao tuoi con bi nguoc dai doi xu phan biet hinh 2
Người cao tuổi thường bị quan niệm là gánh nặng của xã hội 

Những thái độ phổ biến này đưa NCT đến bên lề của cộng đồng và điều này tác động tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của họ.

Bà Ngô Thị Mến, Phó Chánh văn phòng Trung ương Hội NCT dẫn một nghiên cứu cho thấy NCT sống ở nơi có sự phân biệt tuổi tác nặng nề chết sớm hơn. Những người lớn tuổi có thái độ tiêu cực đối với lão hóa sống ngắn hơn 7,5 năm so với những người có thái độ tích cực.

Một khi NCT cảm thấy họ là gánh nặng, sẽ nghĩ rằng cuộc sống của họ ít giá trị, đặt họ vào nguy cơ trầm cảm và cô lập xã hội.

Với chủ đề năm nay, Liên Hợp Quốc đặt ra trách nhiệm cho mọi người trên thế giới ý thức được thế nào là phân biệt tuổi tác và tác động tiêu cực nghiêm trọng của nó gây ra cho NCT./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close