Cô gái da cam tí hon viết tiếp ước mơ giảng đường

Cô gái da cam tí hon viết tiếp ước mơ giảng đường

VOV.VN -Bằng nghị lực phi thường, cô gái da cam cao chưa tới 1m, liệt 2 chân Phạm Thị Hoài Thương đã vượt lên số phận để trở thành sinh viên đại học.

Bao năm qua, con ngõ nhỏ chênh vênh ở đường Trần Phú (TP Hạ Long, Quảng Ninh) vẫn chứng kiến hình ảnh người mẹ tảo tần, ngày này bất kể nắng mưa đưa đứa con nhỏ bé, tật nguyền tới trường. Phạm Thị Hoài Thương là thế hệ thứ 3 bị di chứng chất độc hóa học da cam. Đã 24 tuổi nhưng Hoài Thương chỉ nặng chưa tới 20 kg, đôi chân bị teo nên chỉ có thể bò để di chuyển, đôi tay cũng vận động khó khăn, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào sự giúp đỡ của người mẹ.

 co gai da cam ti hon viet tiep uoc mo giang duong hinh 1
Sinh hoạt hàng ngày của Hoài Thương đều phải nhờ vào sự giúp đỡ của mẹ em.

Mẹ của Hoài Thương, chị Phạm Thị Nhiễu rơm rớm nước mắt khi kể: Việc Hoài Thương có thể đi học như bao đứa trẻ khác giống như một câu chuyện cổ tích. Tật nguyền, sức khỏe không ổn định trong lại thêm bố Thương mất sớm nên cuộc sống của hai mẹ con chỉ trông vào quán nước nhỏ ven đường... Nhưng, khó khăn không làm nhụt ý chí của Hoài Thương, cô bé tí hon giàu nghị lực.

 co gai da cam ti hon viet tiep uoc mo giang duong hinh 2
Dù cầm bút rất khó khăn bằng tay trái nhưng Hoài Thương viết chữ rất đẹp

Ban đầu, chị Nhiễu nhờ người hàng xóm sang dạy chữ, rồi các cô giáo tiểu học biết hoàn cảnh cũng tới nhà chỉ bảo thêm. Hoài Thương nhanh chóng biết đọc, biết làm toán và chữ rất đẹp dù viết bằng tay trái. Thấy con ham học, tiếp thu nhanh, chị Nhiễu quyết tâm cho con đến trường. Trừ những lúc trở bệnh, Thương không chịu nghỉ buổi học nào. Bên chiếc bàn được đóng riêng cho phù hợp với hình thể nhỏ bé, cô gái tí hơn chăm học là tấm gương sáng cho bạn bè khi luôn đạt học sinh giỏi suốt những năm học phổ thông.

 co gai da cam ti hon viet tiep uoc mo giang duong hinh 3
"Cô bé tí hon" Phạm Thị Hoài Thương đã trở thành sinh viên hệ đào tạo từ xa của khoa Kế toán, Viện Đại học Mở Hà Nội.

Cô giáo Đỗ Kim Dung, cô giáo chủ nhiệm của Hoài Thương những năm cấp 3 cho biết, Thương luôn đứng trong nhóm học sinh xuất sắc của lớp và giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Học hết lớp 12, mặc dù được đặc cách tốt nghiệp nhưng Hoài Thương vẫn đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia để thực hiện mơ ước trở thành một kế toán viên.

 co gai da cam ti hon viet tiep uoc mo giang duong hinh 4
Thượng tọa Thích Thanh Lịch, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đến thăm và động viên Phạm Thị Hoài Thương.

Giọng nói nhỏ nhẹ, Phạm Thị Hoài Thương chia sẻ: "Thương muốn đi học để có thể tự làm việc, đỡ đần cho mẹ ". Nghị lực và sự chăm chỉ đã giúp Thương trở thành sinh viên hệ đào tạo từ xa của khoa Kế toán, Viện Đại học Mở Hà Nội.

 co gai da cam ti hon viet tiep uoc mo giang duong hinh 5
Món quà ý nghĩa sẽ giúp Hoài Thương thêm tự tin và vững vàng hơn để vươn lên trong cuộc sống.

Nhằm giúp đỡ, động viên Hoài Thương, cô sinh viên tật nguyền giàu nghị lực, vừa qua, Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận, trao tận tay Thương phần học bổng trị giá 72 triệu đồng do Thượng tọa Thích Thanh Lịch, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh quyên tặng. Món quà ý nghĩa và thiết thực này sẽ giúp "cô gái tí hon" thêm tự tin và vững vàng hơn trên con đường đầy khó khăn để trở thành một kế toán viên; tiếp tục truyền cảm hứng, nghị lực vượt qua số phận để vươn lên trong cuộc sống./.

 

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close