Có nên cấm trẻ em sử dụng Internet?

VOV.VN - Bà Dragana Strinic: “Chúng ta không nên ngăn chặn trẻ em truy cập và sử dụng Internet nhưng có thể bảo vệ chúng khỏi những rủi ro trên mạng".

PC_Article_AfterShare_1

Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, phối hợp cùng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa ra mắt cuốn sách “Netsmart” với mục tiêu cung cấp cho các bậc phụ huynh, giáo viên, nhà giáo dục, nhà quản lý, tổ chức phi chính phủ và người lớn một giải pháp hiệu quả để bảo vệ trẻ em trên mạng Internet. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Internet Việt Nam 2017.

co nen cam tre em co the su dung internet hinh 1
Nhiều rủi ro mà trẻ có thể gặp phải khi sử dụng Internet.
Bà Victoria Rhodin Sandstrom, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Chính trị, Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam nhấn mạnh: Internet là một công cụ tuyệt vời. Trẻ em ngày nay có thể sử dụng Internet với vô số mục đích như để giao tiếp, học tập và giải trí. Tuy nhiên, cho dù bạn đang ở môi trường ảo trên mạng (online) hay ở môi trường đời thực (offline), sẽ luôn có những mối nguy hiểm tiềm tàng cho trẻ em khi sử dụng mạng và con cái bạn có nguy cơ dễ bị lạm dụng hơn.

Để các bậc phụ huynh giúp con mình tự bảo vệ trên môi trường mạng, chúng tôi đã hoàn tất việc dịch lại cuốn sổ tay Netsmart sang Tiếng Việt. Cuốn cẩm nang này sẽ có cả bản in cũng như bản mềm ở trên mạng và chúng tôi mong muốn mọi người sẽ hưởng ứng và chia sẻ thông điệp mà cuốn cẩm nang này đem lại”.

Về phần mình, bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save children) tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta không thể và không nên ngăn chặn trẻ em truy cập và sử dụng Internet, nhưng chúng ta có thể hỗ trợ và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên mạng. Cha mẹ và những người lớn khác gần gũi với trẻ cần phải tạo ra môi trường để họ có thể trò chuyện với trẻ về những gì trẻ làm hoặc những  người trẻ gặp trên internet”.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, số lượng người dùng Internet ở Việt Nam đã đạt tới con số 50 triệu người, tương đương với 54% dân số và đã cao hơn mức bình quân toàn cầu 46,46%. Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia có số lượng người dùng Internet nhiều nhất ở Châu Á. Nếu so sánh với con số 205.000 người dùng ở thời điểm ban đầu và 31 triệu người dùng năm 2012 thì con số 50 triệu người dùng của năm 2017 là một con số thực sự rất ấn tượng.

Bước tiến này cũng đồng thời tạo ra thêm nhiều nguy cơ hơn cho trẻ em với số lượng các vụ việc lạm dụng trẻ em và bạo lực đối với trẻ em đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

PC_Article_Middle

Theo kết quả một cuộc điều tra của UNICEF được thực hiện năm 2016 cho thấy 74% trẻ em và trẻ vị thành niên ở Việt Nam tin rằng các em có nguy cơ bị xâm hại tình dục hoặc bị lợi dụng trên mạng, và 75% các em sẽ nói chuyện với cha mẹ hoặc người chăm sóc nếu bị đe doạ.

Nhiều bậc cha mẹ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc nói chuyện với trẻ về những vấn đề này, về những lợi ích và rủi ro mà trẻ có thể gặp phải khi sử dụng Internet./.

Luật Trẻ em đã chính thức có hiệu lực từ tháng 6/2017. Đây là một lời tái khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam đối với việc thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em kể từ khi chính thức phê chuẩn công ước này năm 1990. Trước những lợi ích cũng như nguy cơ từ sự phát triển của công nghệ số, Luật Trẻ em đã dành riêng một điều (Điều 54) cho vấn đề bảo vệ trẻ em trên mạng Internet.

 

Thu Thủy/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của mưa sao băng trên thế giới
VOV.VN - Dưới đây là những hình ảnh đẹp ngỡ ngàng về các trận mưa sao băng trên thế giới
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x