Công an ở Phú Quốc bêu tên người mua bán dâm Hệ lụy khủng khiếp

Công an Phú Quốc bêu tên người mua bán dâm: Hệ lụy khủng khiếp

VOV.VN -Hệ lụy khủng khiếp từ bêu tên người mua bán dâm ở Phú Quốc không chỉ khiến người bị bêu tên bất mãn, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội.

Những ngày qua, dư luận ồn ào việc công an ở Phú Quốc, Kiên Giang công khai tên tuổi, hành vi của người mua bán dâm trên hè phố. Dư luận cho rằng, cơ quan công an không lường hết hệ lụy trong việc làm của mình.

Liên quan vấn đề trên, ngày 1/2, trả lời VOV.VN, Nhà tâm lý học Nguyễn An Chất – nguyên giảng viên Khoa Tâm lý học Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho rằng, việc bêu tên, hành vi của họ trên hè phố là không nên.

cong an o phu quoc beu ten nguoi mua ban dam he luy khung khiep hinh 1
Hình ảnh cắt từ clip

Trước đây, Hà Nội từng đề xuất việc gửi tên người mua bán dâm về nơi cư trú nhưng đã bị phản ứng gay gắt.

Theo ông Chất, bêu tên người mua bán dâm không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân họ mà còn gây ra những hệ lụy cho người xung quanh như: bố mẹ, vợ con, họ hàng.

Đặc biệt con cái những người này đến trường thì bị bạn bè kỳ thị, nhiều gia đình sẽ có nguy cơ tan vỡ.

“Con cái họ không còn ai dám chơi và bị kỳ thị thì làm sao các cháu sống được. Lớn lên các cháu sẽ quậy phá và như vậy sẽ làm cho xã hội mất thăng bằng, tạo nên gánh nặng cho xã hội. Nếu ta lý luận đưa tên người mua bán dâm về địa phương, giữa cộng đồng là giáo dục thì không phải. Đó là bêu rếu làm nhục người khác chứ không phải là giáo dục”, ông Chất nêu quan điểm.

Ngoài ra, ông Chất phân tích, việc bêu tên người mua bán dâm sẽ khiến người đàn ông mất danh dự. Đối với người đàn ông, danh dự rất quan trọng, khi không còn danh dự, họ sẽ trở nên bất cần. Khi đó, họ sẽ làm những việc không có lợi cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. “Đừng bao giờ đưa họ đến bước đường cùng”, ông Chất nói.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất cho hay, việc ngăn chặn mua bán dâm là cần thiết vì chúng ta chưa vượt qua được quy phạm của thuần phong mỹ tục, trong khi ở một số nước châu Á và châu Âu họ coi đó là nghề.

Ở Việt Nam mua dâm - bán dâm đang là một vấn đề cần điều chỉnh và uốn nắn. Tuy nhiên mua bán dâm ở xã hội bây giờ diễn ra phức tạp. Nó không công khai nhưng cũng chẳng bí mật. Đối với cơ quan quản lý chúng ta hiện nay không khẳng định cho “mua bán dâm” phát triển tự do mà cũng chẳng cấm.

cong an o phu quoc beu ten nguoi mua ban dam he luy khung khiep hinh 2
Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất

Quay lại hành vi bêu tên người mua bán dâm của công an ở huyện Phú Quốc, theo ông Chất, có thể hành vi của những công an này nhằm mục đích giáo dục nhưng họ không thể lường trước được những hệ lụy khủng khiếp từ việc bêu tên người mua bán dâm ra cộng đồng.

Đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm

Trả lời VOV.VN, Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật Dragon cho rằng, quy định của pháp luật hiện nay cho thấy mua bán dâm không phải là tội phạm, nó chỉ là vấn đề tệ nạn xã hội.

Những hành vi mua bán dâm trên chỉ đáng bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013.

Như vậy không có quy định nào cho phép “bêu tên” người mua, bán dâm trước nơi công cộng, nơi đông người.

Việc công khai tên tuổi người mua bán dâm như ở Phú Quốc là mang tính bôi nhọ người khác, vì họ không có tội.

Việc làm của Công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc là hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác.

Theo luật sư, Công an ở Phú Quốc đã nhìn nhận vấn đề không khách quan, không suy xét, đánh giá thấu đáo các khía cạnh nên họ cho rằng việc làm như thế là mang tính giáo dục và có tác dụng răn đe những người khác làm gương.

Đây chính là động cơ của công an. Tuy nhiên, những việc làm như thế lại đang làm xấu về hình ảnh Phú Quốc bởi đây là một mảnh đất rất giầu tiềm năng về du lịch và điều kiện phát triển kinh tế.

cong an o phu quoc beu ten nguoi mua ban dam he luy khung khiep hinh 3
Bêu tên người mua bán dâm như ở Phú Quốc gây nên hệ quả khôn lường.

Theo quy định của pháp luật dân sự thì việc những người mua bán dâm bị công an bêu tên như trên đã trực tiếp ảnh hưởng và xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm uy tín của họ. Do đó, những người này có quyền khởi kiện đến TAND có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Trong vụ việc này nếu những người bị công an bêu riếu giữa đường hoàn toàn có quyền làm đơn tố cáo, hay đơn trình báo, đơn tố giác đến các cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền như công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp trình bày lại sự việc và kiến nghị xử lý về mặt hình sự đối với cán bộ công an nào của thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã cố tình bêu rếu mình giữa đường trước đám đông người quan lại. Vì nó đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân thân và nhân quyền của công dân.

Luật sư nhận thấy với những hành vi và việc làm như trên của công an đã đủ yếu tố cấu thành tội “Làm nhục người khác”/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close