Công khai các hành vi sử dụng chất tạo nạc
Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn tình trạng sử dụng chất tạo nạc beta-agonist trong chăn nuôi.
- Tạm giữ lượng lớn thức ăn gia súc nghi có chất cấm
- Chất cấm trong chăn nuôi xuất hiện tại miền Bắc
- Giá thịt lợn giảm vì... chất tạo nạc
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương, vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn tình trạng sử dụng chất tạo nạc beta-agonist (chất cấm sử dụng trong chăn nuôi); tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cập nhật thông tin để đánh giá mức độ, quy mô vi phạm sử dụng chất beta-agonist trên địa bàn.
Theo đó, thành lập các đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, phối hợp với chính quyền địa phương thanh kiểm tra, truy nguyên nguồn gốc, phát hiện sớm các vi phạm về kinh doanh, sử dụng chất beta - agonist ngay tại các cơ sở kinh doanh thuốc thú y; các cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn chăn nuôi; các trang trại chăn nuôi; các cơ sở giết mổ; các cơ sở kinh doanh thịt đầu mối tại địa; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm đặc biệt là các hành vi kinh doanh, sử dụng chất beta - agonist trong chăn nuôi; công khai rộng rãi các vi phạm sử dụng chất này trên các phương tiện thông tin để cảnh báo nguy cơ cho người tiêu dùng.
Trước đó, ngày 23/3, Sở Công thương Đồng Nai đã công bố đích danh công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có chất cấm là Công ty Dinh dưỡng Vàng, tại địa chỉ 57/2A, Lê Duẩn, khu phố 4, thị trấn Trảng Bom, Đồng Nai.
Chất cấm cũng đã xuất hiện tại các tỉnh miền Bắc. Phân tích trên 90 mẫu thức ăn chăn nuôi và thịt lợn trên thị trường, tại các đại lý và lò mổ thuộc 15 tỉnh thành từ Thừa Thiên-Huế trở ra và khu vực Nam Trung Bộ, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 mẫu dương tính với chất cấm. Các mẫu nhiễm chất cấm được lấy tại Hòa Bình, Hải Dương và Bắc Ninh./.